1 lần sạc xe đạp điện hết bao nhiêu tiền? cách tính chi phí điện sạc

Ngày nay, việc di chuyển trở nên dễ dàng hơn với sự phát triển của các loại phương tiện đi lại, trong đó xe đạp điện và xe máy điện đang trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc liệu việc sử dụng các loại xe này có tốn tiền hơn so với việc sử dụng xe gắn máy hay ô tô không. Để giải đáp câu hỏi này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về chi phí sạc xe đạp điện, xe máy điện.

Sạc xe đạp điện, xe máy điện có tốn tiền không?

Sạc xe đạp điện, xe máy điện có tốn tiền không?
Sạc xe đạp điện, xe máy điện có tốn tiền không?

Trước tiên, hãy xác định rằng sử dụng xe đạp điện hoặc xe máy điện thật sự là một lựa chọn tiết kiệm hơn so với xe gắn máy hay ô tô. Các loại phương tiện này tiết kiệm được chi phí nhiên liệu, bảo trì và bảo hiểm. Bên cạnh đó, xe đạp điện và xe máy điện còn giúp giảm thiểu ô nhiễm và khí thải độc hại ra môi trường. Tuy nhiên, việc sử dụng xe đạp điện hay xe máy điện vẫn cần phải chi trả một khoản chi phí nhỏ cho việc sạc pin.

Một lần sạc xe điện hết bao nhiêu tiền?

Chi phí sạc xe điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dung lượng pin, loại pin, giá điện trong khu vực của bạn,… Trung bình, 1 lần sạc đầy pin cho xe đạp điện tốn khoảng 1.000-2.000 VNĐ và xe máy điện là khoảng 4.000-8.000 VNĐ. (công thức tính bên dưới)

Với một lần sạc đầy như vậy xe có thể đi quãng đường 50-60km, đối với xe xăng sẽ tốn khoảng 20.000 VNĐ. Như vậy, chi phí sạc xe điện thật sự tốn rất ít tiền so với chi phí nhiên liệu của các loại phương tiện khác.

>> làm sao để biết sạc xe đạp điện đã đấy?

Công thức tính toán lượng điện sạc xe

Để tính toán số tiền bạn cần chi trả để sạc xe đạp điện hoặc xe máy điện, bạn cần biết công thức tính toán lượng điện tiêu thụ. Công thức này được tính bằng cách nhân số giờ sạc (tính từ khi pin còn lại 0% đến 100%) với công suất của máy sạc (được tính bằng số điện năng sử dụng trong 1 giờ).

Công thức tính toán lượng điện sạc xe
Công thức tính toán lượng điện sạc xe

Công thức tính toán: Chi phí điện = Số giờ sạc x Công suất máy sạc x Giá điện

Ví dụ 1: Bạn muốn sạc pin cho chiếc xe đạp điện của mình có dung lượng pin là 48V – 12Ah và giá điện là 2.500 VNĐ/kWh. Máy sạc của bạn có công suất là 42V – 2A.

Dung lượng bình = 48V x 12Ah = 576Wh = 0,576kWh

Công suất máy sạc = 42V x 2A = 84Wh = 0,084kWh 

Số giờ sạc = 0,576kWh / 0,084kWh = 6,8 giờ

Chi phí điện = 6,8 giờ x 0,084kWh x 2.500 VNĐ = 1.428 VNĐ

Ví dụ 2: Với chiếc xe máy điện có thông số pin là 60V-20Ah, công suất máy sạc 48V8A, giá điện 2.500 VNĐ/kWh.

Dung lượng bình = 60V x 20Ah = 1200Wh

Công suất máy sạc = 48V x 8A = 384Wh 

Số giờ sạc = 0,576kWh / 0,084kWh = 3,1 giờ

Chi phí điện = 3,1 giờ x 0,384kWh x 2.500 VNĐ = 2.976 VNĐ

Việc sử dụng điện vừa thân thiện với môi trường, lại có thể giúp bạn tiết kiệm hơn đến 70% so với việc sử dụng xe xăng.

Hướng dẫn sạc pin đúng cách để tiết kiệm điện

Để tiết kiệm chi phí điện khi sạc xe đạp điện hay xe máy điện, bạn cần thực hiện một số bước sau:

  • Chọn loại pin phù hợp: Nên chọn loại pin có dung lượng lớn để không phải sạc lại quá thường xuyên và tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.
  • Sử dụng máy sạc chính hãng: Việc sử dụng máy sạc không đúng chuẩn hoặc không chính hãng có thể gây ra nguy hiểm cho người sử dụng và làm giảm tuổi thọ của pin.
  • Sạc pin đầy trước khi sử dụng: Nếu bạn chỉ sạc pin đủ cho một khoảng thời gian ngắn, pin sẽ mau hết năng lượng và bạn sẽ phải sạc lại thường xuyên hơn. Hãy sạc pin đầy trước khi sử dụng để tận dụng tối đa năng lượng của pin.
  • Sạc pin đúng cách: Bạn nên sạc pin theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh làm hỏng pin và không tiêu tốn năng lượng quá nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng nên đặt xe ở nơi thoáng mát để tránh tình trạng quá nóng khi sạc pin. Điều này không chỉ giúp bảo vệ pin mà còn giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

Tại sao nên chọn pin xe đạp điện máy điện chính hãng

Chọn pin xe đạp điện máy điện chính hãng để đảm bảo an toàn
Chọn pin xe đạp điện máy điện chính hãng để đảm bảo an toàn

Có rất nhiều loại pin xe đạp điện,xe máy điện khác nhau trên thị trường, đôi khi là các loại pin cũ được tái sử dụng. Việc này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nguy cơ cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng. Vì thế hãy chọn cơ sở uy tín, thương hiệu pin có tiếng, chất lượng để yên tâm sử dụng an toàn và hiệu quả.

Những lý do nên chọn pin chính hãng:

  • Đảm bảo chất lượng sản phẩm
  • An toàn tuyệt đối
  • Tuổi thọ kéo dài, tiết kiệm chi phí thay thế
  • Vận hành ổn định
  • Bảo hành, hỗ trợ khi gặp sự cố

Với chi phí sạc xe đạp điện và xe máy điện rất tiết kiệm so với các loại phương tiện khác, việc sử dụng xe đạp điện và xe máy điện là một lựa chọn hợp lý để tiết kiệm chi phí cho sinh hoạt hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, để tiết kiệm được năng lượng và chi phí khi sử dụng xe đạp điện hay xe máy điện, bạn cần thực hiện những hướng dẫn sạc pin đúng cách và chọn loại pin phù hợp để đảm bảo an toàn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chi phí sạc xe đạp điện và xe máy điện.

Trả lời