10 cách kéo dài tuổi thọ pin Lithium

Ngày nay, pin lithium có ở khắp mọi nơi, được sử dụng trong mọi thứ, từ các thiết bị điện tử, phương tiện di chuyển như xe máy điện, xe đạp điện, xe sân golf… đến các thiết bị công nghiệp khác. Theo thời gian và việc sử dụng thường xuyên, nhiều loại pin lithium có thể bị xuống cấp ở một mức độ nào đó. Nó sẽ trực tiếp rút ngắn tuổi thọ của pin! Tìm hiểu cách kéo dài tuổi thọ của pin lithium bằng cách xem xét thành phần hóa học của pin, độ sâu xả, nhiệt độ và mức giới hạn công suất.

Tây Hà bằng những kiến thức và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực. Sau khi đã xác minh và thử nghiệm nhiều lần về các bộ pin lithium, chúng tôi càng tin chắc rằng việc chăm sóc đúng cách hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ của pin lithium. Vậy việc chăm sóc đúng cách gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

BMS giúp kéo dài tuổi thọ

Hệ thống quản lý pin (BMS) giám sát hiệu quả trạng thái của pin và cell pin, ngăn chặn việc sạc và xả quá mức có thể làm giảm tuổi thọ, dung lượng pin và thậm chí gây nổ. BMS kiểm tra điện áp nguồn và khi đạt đến điện áp yêu cầu, nó sẽ dừng quá trình sạc. Trong trường hợp phát hiện thấy bất kỳ mẫu sóng không đều nào trong dòng điện, BMS sẽ tắt và gửi cảnh báo. Nó sẽ không ảnh hưởng đến PCB hoặc cell pin để kéo dài tuổi thọ của pin. Ngoài ra, chúng còn điều chỉnh nhiệt độ của cell pin cũng như tình trạng của pin, giúp pin an toàn và đáng tin cậy trong mọi điều kiện.

Hệ thống giám sát BMS
Hệ thống giám sát BMS

Phạm vi nhiệt độ trong quá trình sạc

Phạm vi nhiệt độ được khuyến nghị để sạc pin là từ 0℃ đến 45℃. Việc sạc pin ngoài phạm vi nhiệt độ đó sẽ khiến hiệu suất của pin giảm và tuổi thọ của pin cũng bị rút ngắn.

Không bao giờ xả pin 100%

Khi không sử dụng pin trong thời gian dài, vui lòng cất giữ pin an toàn để pin luôn ở trạng thái sạc được một nửa. Hãy bọc pin bằng vật liệu không dẫn điện để vật liệu kim loại không tiếp xúc trực tiếp với pin, điều này có thể làm hỏng pin. Giữ pin ở nơi khô ráo và thoáng mát.

Sạc pin 3 tháng một lần

Sạc pin 3 tháng một lần (duy trì trạng thái sạc trên 50%) trong thời hạn sử dụng; sạc pin trong 1 tuần sau khi xả quá mức trong khi đang hoạt động, để đảm bảo pin ở trạng thái khỏe mạnh.

Sạc pin 3 tháng 1 lần giúp duy trì trạng thái của pin
Sạc pin 3 tháng 1 lần giúp duy trì trạng thái của pin

Không tháo rời pin

Bên trong pin có cơ chế bảo vệ và mạch bảo vệ giúp ngăn ngừa nguy hiểm. Việc tháo pin không đúng cách có thể làm hỏng chức năng bảo vệ của pin và do đó làm giảm tuổi thọ của pin.

Cấm ngắn mạch (đoản mạch) pin

Không làm ngắn mạch các cực dương và cực âm của pin bằng kim loại và cũng không cất giữ hoặc di chuyển pin cùng với các tấm kim loại. Nếu pin bị đoản mạch, một dòng điện lớn sẽ chạy qua pin, sẽ làm hỏng pin và khiến pin nóng lên, bốc khói, biến dạng và thậm chí cháy.

Không làm ẩm, ướt pin

Không làm ẩm pin và việc ném pin vào nước càng bị nghiêm cấm. Nếu không, mạch bảo vệ bên trong và chức năng bảo vệ của pin có thể bị mất và các phản ứng hóa học bất thường có thể xảy ra, và hậu quả là pin sẽ rút ngắn tuổi thọ, thậm chí gây ra các tai nạn như: nhiệt, khói, biến dạng hoặc cháy.

Sử dụng bộ sạc phù hợp

Khuyến cáo rằng chỉ nên sạc pin bằng bộ sạc phù hợp, nếu không, mạch bảo vệ bên trong và chức năng bảo vệ của pin có thể bị mất và có thể xảy ra phản ứng hóa học bất thường. Hãy nhớ không đặt pin vào bộ sạc quá 24 giờ.

Không làm hỏng pin

Không được làm hỏng pin bằng các phương pháp như đập vật kim loại vào pin, đập pin, đập mạnh v.v. Nếu không, pin có thể nóng, bốc khói, biến dạng hoặc cháy và thậm chí đôi khi có thể xảy ra nguy hiểm.

Lưu ý về thời gian sạc

Nếu quá trình sạc mất nhiều thời gian hơn bình thường, pin có thể đã bị hỏng. Trong trường hợp này, ngừng sạc ngay lập tức. Hãy liên hệ với nhà cung cấp để được hộ trợ kiểm tra pin và bộ sạc để ngăn ngừa hư hỏng thêm. Việc kiểm tra và bảo trì chuyên nghiệp giúp đảm bảo an toàn và cải thiện pin có được tuổi thọ tốt.

Pin lithium là một cải tiến lớn so với các loại pin trước đây. Đạt được hiệu suất tốt với tuổi thọ tốt từ pin lithium không phải là điều chưa từng có. Việc tuân thủ các nguyên tắc và tiêu chuẩn chung sẽ gia tăng tuổi thọ của bộ pin xe đạp điện, xe máy điện, xe sân golf của bạn.

Trả lời