Ắc quy xe máy: Thông tin, cấu tạo sản phẩm

Ắc quy xe máy là một trong những bộ phận giúp cung cấp đầy đủ điện năng cho xe. Đây cũng là thiết bị quan trọng đối với xe máy vì nó không chỉ giúp xe hoạt động tốt mà còn quyết định trực tiếp đến khả năng chịu tải và quãng đường di chuyển của xe. Thông tin chi tiết về đặc điểm sản phẩm được cung cấp trong bài viết sau!

Giới thiệu về bình ắc quy xe máy

Ắc quy là nguồn điện thứ cấp. Thiết bị này hoạt động dựa trên quá trình chuyển hóa năng lượng thành điện năng để có thể cung cấp năng lượng cho xe. Như vậy, ắc quy xe sẽ giúp hệ thống đèn, còi xe,… hoạt động được. Ngoài ra, binh xe máy còn giúp ổn định điện áp cho toàn bộ hệ thống điện của xe trong quá trình vận hành. Vì thế, chúng được xem là một bộ phận rất quan trọng mà bạn cần chú ý khi chọn mua cũng như trong quá trình sử dụng.

Phổ biến hiện nay là ắc quy nước xe máy và ắc quy khô kín được nhiều người tiêu dùng lựa chọn cho xe máy. Tuổi thọ của ắc quy có thể lên đến 3 – 5 năm nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ắc quy xe máy có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo binh ac quy xe may là điều khách hàng cần nắm trước khi quyết định mua sản phẩm. Theo đó, thiết bị này được cấu thành từ 5 bộ phận cơ bản: cực dương (anot), cực âm (catot), dung dịch điện ly, màng chắn và vỏ bình. Trong đó:

Điện cực âm

Điện cực âm gồm hai thành phần chính là bản cực âm và lưới cực âm. Trong đó, bản cực âm sử dụng chất liệu chì nguyên chất. Các cực âm này được nhúng hoàn toàn vào dung dịch sau điện phân. Còn lưới cực âm sẽ được làm từ hợp kim.

Điện cực dương

Bộ phận điện cực dương có bản cực dương và lưới cực dương. Trong đó bản cực dương gồm oxit được nhúng trong dung dịch điện phân. Còn lưới cực dương được làm bằng kim loại chì để giữ vật liệu hoạt hóa đồng thời, đây cũng là bộ thu điện.

Vách ngăn điện cực

Bộ phận này sẽ nằm tại vị trí giữa hai phần của điện cực âm – dương. Chất liệu của vách ngăn là nhựa kháng axit. Ngoài ra, trong bình ắc quy xe may sẽ còn có các chi tiết khác như: Hỗn hợp nước cất và axit H2SO4, điện áp 2V, …

Cấu tạo bình ắc quy xe máy
Cấu tạo bình ắc quy xe máy

Xem thêm: Ắc quy cho xe đạp điện, xe máy điện  Bình ắc quy khởi động

Giá bình ắc quy xe máy bao nhiêu?

Giá bình ắc quy xe máy là câu hỏi của hầu hết anh em khi có nhu cầu thay ắc quy cho chiếc xe của mình. Theo đó, giá của thiết bị sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Dung lượng: Thường các loại ắc quy xe máy sẽ có dung lượng từ 4Ah đến 10Ah. Để xe hoạt động ổn định và tốt nhất, bạn nên mua loại ắc quy có dung lượng tương đương với ắc quy sử dụng trên xe.
  • Điện áp: Ắc quy xe máy thường có điện áp rơi vào khoảng 12V.
  • Loại bình ắc quy: Bình ắc quy khô thường giá sẽ dao động từ trên 250.000đ. Với bình ắc quy nước giá sẽ dao động từ trên 150.000đ.

Tuổi thọ của bình ắc quy xe may là bao lâu?

Thường thì các phụ tùng xe máy sẽ không tồn tại mãi mãi. Và trong hầu hết các loại xe, đó là bình điện xe máy có xu hướng bị hỏng đầu tiên. Vì vậy, điều này đặt ra câu hỏi, ắc quy xe máy sử dụng được bao lâu? Câu trả lời ắc quy xe máy sẽ có tuổi thọ từ 3 – 5 năm nếu bạn chăm sóc nó đúng cách.

Về thời điểm cần thay ac quy xe máy, nếu xe bạn có những dấu hiệu sau thì cần tiến hành kiểm tra và thay thế ngay:

  • Xe đề khó nổ
  • Còi xe kêu yếu hoặc kêu chập chờn
  • Đèn sáng yếu, có ánh sáng mờ nhạt.
  • Không xi nhan được hoặc xi nhan nhấp nháy yếu.
  • Khi vặn chìa khóa xe mà xe đang trạng thái số 0 mà không xuất hiện chữ N sáng, hoặc kim xăng không chạy.
Bình ắc quy xe máy có tuổi thọ từ 3 - 5 năm
Bình ắc quy xe máy có tuổi thọ từ 3 – 5 năm

Với những thông tin chia sẻ trên đây, mong rằng bạn đã hiểu hơn về thiết bị ắc quy xe máy. Để được tham khảo cũng như tư vấn về sản phẩm, vui lòng liên hệ với Đại lý ắc quy Tây Hà qua địa chỉ https://tayha.net/.

Trả lời