Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện và những quy định pháp luật cần biết

Xe máy điện hiện đang là xu hướng, phương tiện di chuyển phổ biến trong cuộc sống ngày nay, giúp việc đi lại trở nên thân thiện với môi trường hơn. Do đó, lượng người lựa chọn phương tiện này ngày một nhiều. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện, đi xe máy điện có cần bằng lái không? Bạn hãy cùng Ắc quy Tây Hà tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để có cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất.

Quy định của pháp luật bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện? 
Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện?

Xe máy điện được coi là phương tiện di chuyển được nhiều người yêu thích sử dụng. Đây là loại xe gắn máy được dẫn bằng động cơ điện và nó có công suất tối đa không lớn hơn 4kW và vận tốc tối đa không lớn hơn 50 km/h. Vậy bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi theo quy định của pháp luật chúng đều cần có quy định riêng.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người từ đủ 16 tuổi trở lên là được phép đi xe máy điện. Bên cạnh đó, người điều khiển xe máy điện cũng cần đội mũ bảo hiểm và chấp hành đúng Luật giao thông đường bộ. Đây là quy định bắt buộc trên toàn quốc, do đó ai cũng cần phải tuân thủ nếu không sẽ bị phạt theo quy định.

Có nhiều phụ huynh thắc mắc bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện khi có con em đang trong độ tuổi học cấp 2 và cấp 3. Học sinh cấp 2 có độ tuổi từ 11 tuổi – 14 tuổi và học sinh cấp 3 dưới 16 tuổi hoàn toàn không được sử dụng xe máy điện để lưu thông trên đường phố. Nếu giao xe máy điện cho những em học sinh chưa đủ 16 tuổi điều khiển thì người giao xe sẽ bị phạt hành chính từ 800.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ, theo điều khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. 

Đi xe máy điện có cần bằng lái xe hay không?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008 của pháp luật Việt Nam quy định về giấy phép lái xe hiện nay như sau:

  • Hạng bằng A1: Cấp dành cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3.
  • Hạng bằng A2: Cấp dành cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.
  • Hạng bằng A3: Cấp dành cho người lái xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.
  • Người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật sẽ được cấp giấy phép lái xe hạng A1.

Xe máy điện là dòng xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4kW và vận tốc tối đa không lớn hơn 50 km/h. Do đó, để giải đáp cho câu hỏi đi xe máy điện có cần bằng lái không thì câu trả lời là không cần. Vì vậy, chỉ cần khi đủ tuổi, có đủ sức khỏe bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phương tiện này để có thể tham gia giao thông an toàn.

>> Quy định độ tuổi đi xe đạp điện như thế nào?

Có cần đăng ký giấy tờ cho xe máy điện không?

Có cần đăng ký giấy tờ khi đi xe máy điện không? 
Có cần đăng ký giấy tờ khi đi xe máy điện không?

Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA (Điều 1) của pháp luật Việt Nam có hiệu lực từ 1/6/2014, các phương tiện xe máy điện bắt buộc phải đăng ký biển kiểm soát mới được phép lưu thông. Chủ phương tiện có thể đăng ký biển kiểm soát xe tại Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh hoặc công an huyện/quận/thị xã/thành phố trực thuộc.

Biển kiểm soát (biển số xe) của xe máy điện hiện nay có ký hiệu là MĐ, cao 140mm và dài 190mm. Trong biển kiểm soát xe máy điện, hàng số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và series đăng ký xe; hàng số thứ hai sẽ gồm 05 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99.

Mức phạt đối với những chiếc xe máy điện lưu thông trên đường không có chứng nhận đăng ký và không có biển số xe từ 300.000 VNĐ – 400.000 VNĐ.

Kết luận: Như vậy, với câu hỏi xe máy điện có cần bằng lái hay không thì đáp án sẽ là không vì loại xe này không thuộc trường hợp cần bằng lái xe theo quy định của Pháp luật. Tuy nhiên, xe máy điện bắt buộc phải đăng ký biển kiểm soát (biển số) và người điều khiển xe máy điện cần đủ 16 tuổi trở lên, phải đội mũ bảo hiểm và chấp hành đúng theo Luật giao thông đường bộ.

Có cần đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy điện? 

Đi xe máy điện cần đội mũ bảo hiểm không? 
Đi xe máy điện cần đội mũ bảo hiểm không?

Người điều khiển và người ngồi sau xe máy điện cần phải đội mũ bảo hiểm. Bởi theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người lái và người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện) bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.  Bạn cần chọn mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn như khi đi xe máy thông thường.

Nếu đi xe máy điện mà không đội mũ bảo hiểm thì người đó sẽ bị xử phạt hành chính. Căn cứ theo quy định tại Khoản 4, Điều 8, Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Khoản 6 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2022, phạt tiền người không đội mũ bảo hiểm từ 400.000 VNĐ đến 600.000 VNĐ. 

  • Người tham gia giao thông điều khiển xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe gắn máy (kể cả xe máy điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng theo quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.
  • Chở người đằng sau ngồi trên xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe gắn máy (kể cả xe máy điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai theo đúng quy cách, trừ những trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. 

>> Pin lithium cho xe đạp điện, xe máy điện

Đi xe máy điện khi chưa đủ tuổi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Quy định xử phạt cho người chưa đủ tuổi đi xe máy điện 
Quy định xử phạt cho người chưa đủ tuổi đi xe máy điện

Về hành vi đi xe máy điện khi chưa đủ tuổi sẽ bị xử phạt như thế nào cũng là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm. 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới như sau:

  • 1. Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.
  • Do đó, đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe máy, xe máy điện thì chỉ bị phạt cảnh cáo, không áp dụng hình thức phạt tiền.

Kết luận, nếu con của bạn 15 tuổi điều khiển xe máy điện mà không đội mũ bảo hiểm thì sẽ không bị phạt tiền về hành vi không đội mũ bảo hiểm và cũng không phạt tiền về hành vi điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi. Trong trường hợp này thì người lái xe đó sẽ chỉ bị phạt cảnh cáo.

Trên đây là chia sẻ, giải đáp cho câu hỏi bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện và những quy định pháp luật. Hy vọng bài viết trên của Ắc quy Tây Hà sẽ đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị, bổ ích để bạn hiểu hơn về dòng xe máy điện và đưa ra quyết định mua, sử dụng đúng đắn nhất.

Trả lời