Cập nhật thông tin nhanh – pin năng lượng mặt trời giá bao nhiêu?

Trong thời đại khoa học – công nghệ phát triển, việc chúng ta sử dụng những thiết bị ứng dụng từ nguồn năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến. Những thiết bị này ngày càng ứng dụng rộng rãi từ các hộ gia đình đến các công trình công cộng. Vậy pin năng lượng mặt trời hiện nay có mức gia như thế nào? Hãy cùng Tây Hà tìm hiểu về mức giá pin năng lượng mặt trời qua bài viết sau!

Sơ lược về pin năng lượng mặt trời (Solar panel)

Sơ lược về pin năng lượng mặt trời (Solar panel)
Sơ lược về pin năng lượng mặt trời (Solar panel)

Pin năng lượng mặt trời còn được gọi là Solar panel, sản phẩm được cấu tạo từ nhiều tế bào quang điện. Các tế bào quang điện có chức năng chuyển hóa ánh sáng thành điện năng – điện một chiều. Dòng điện được sản sinh ra khi đi qua bộ biến tần của hệ thống sẽ được chuyển thành dòng điện xoay chiều nhằm sử dụng cho các thiết bị điện trong nhà.  Đây là một trong những loại pin đóng vai trò ý nghĩa trong cuộc sống, mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Sản phẩm ngày càng đáp ứng  đa dạng về nhu cầu của người dùng. Các tấm pin năng lượng mặt trời được sản xuất với nhiều kích thước, chủng loại và công suất hoạt động khá khác nhau. Dựa vào đó, giá pin năng lượng mặt trời cũng sẽ có tỷ lệ thuận với công suất và hiệu suất của sản phẩm. Do vậy, mức giá trên thị trường khá đa dạng, mang lại nhiều lựa chọn cho người dùng.

Hiện nay, pin mono và pin poly và hai dòng pin được sử dụng nhiều nhất trên thị trường. Tuy nhiên, pin mono vẫn được sử dụng rộng rãi hơn bởi vì hiệu suất hoạt động cao hơn các loại pin khác. Chúng cũng được đánh giá cao về sự an toàn, ổn định trong quá trình sử dụng.

>> Bảng giá pin xe đạp điện xe máy điện mới nhất

Cách để tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra điện 

Cách để tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra điện 
Cách để tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra điện

Cách để tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra điện qua hiệu ứng quang điện. Bởi hiệu ứng quang điện là khả năng tạo ra điện áp cùng dòng điện khi đặt Cell tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Quá trình hiệu ứng điện quang diễn ra như sau: 

 • Năng lượng từ ánh sáng mặt trời sẽ bao gồm các hạt photon chạm vào N của Cell tấm pin, nạp vào năng lượng ( điện áp ) nhằm di chuyển. 
 • Khi Cell tấm pin được kết nối vào tải, Electron sẽ di chuyển vào lớp N sang trái rồi sang lớp P nhằm cung cấp điện năng. 
 • Sau khi Electron trở về lớp P thì sẽ kết hợp với lỗ trống của lớp P. 
 • Khi ánh sáng mặt trời đưa các Electron qua lớp P, Electron tiếp tục vượt qua nhiều lớp giáp P – N nhằm tiếp tục quy trình này. 

Tiêu chuẩn lựa chọn đúng pin năng lượng mặt trời 

Bởi các tấm pin năng lượng mặt trời có thể tạo ra điện một cách đáng tin cậy nhất trong thời gian đến 25 năm. Nên khi lựa chọn sản phẩm cần phải chú ý cẩn thận đến chất lượng cao và hiệu quả khi mua. Để chọn một khách quan về các tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp nhất, hãy dựa vào một số tiêu chuẩn quan trọng sau để lựa chọn đúng sản phẩm: 

Về chất lượng sản phẩm 

Về chất lượng sản phẩm của pin năng lượng mặt trời 
Về chất lượng sản phẩm của pin năng lượng mặt trời

Những sai sót không nên xảy ra trong quá trình xử lý tấm pin năng lượng mặt trời như: Không đồng đều, không được đặt đúng vị trí, cặn phim hoặc solar cell. Khi lắp đặt cần kiểm tra chính xác bề mặt các tấm pin khi mua để xem chúng có được xử lý tốt hay không.

Về các loại bảo hành sản phẩm 

Hiện tại, có 3 loại bảo hành quan trọng nhất áp dụng:

 • Bảo hành hiệu suất: Quá trình lão hóa của mô-đun pin năng lượng mặt trời được thể hiện bởi sự xuống cấp về hiệu suất. Mức độ về hiệu suất khác nhau sẽ tùy theo loại tế bào quang điện. Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất sẽ cung cấp một bảo hành cho phép pin sau 20 -25 năm đạt được một tỷ lệ % nhất định của công suất danh nghĩa. 
 • Bảo hành sản phẩm: Loại bảo hành sản phẩm được yêu cầu hợp pháp trọng trường hợp có lỗi mô-đun. Mức bảo hành được cấp trong 10 – 12 năm. 
 • Bảo hành dịch vụ: Một số dịch vụ liên quan khi sử dụng sản phẩm nhưng không quan trọng bằng hai dịch vụ trên. 

Về các chứng chỉ kiểm tra sản phẩm 

 • Có chứng chỉ thử nghiệm IEC61215 cho module tinh thể, gồm các thông số và nguyên nhân gây lão hóa: Ánh sáng mặt trời bao gồm của tia UV; về sự thay đổi của khí hậu ( như lạnh, ấm, ẩm); Tải trọng cơ học (mưa đá, áp lực gió, tuyết hoặc gió hút); Công suất tải về tiêu chuẩn là 2400Pa.
 • Có chứng chỉ thử nghiệm IEC 61646 cho mô-đun PV màng mỏng giống với chứng chỉ IEC 61215, nhưng có thêm thử nghiệm về hành vi suy thoái của silicon vô định hình đối với tiếp xúc của nhiệt độ và bức xạ. 
 • Có chứng chỉ an toàn IEC61730 / EN61730, gồm tất cả các yêu cầu về xây dựng và nêu về các đặc điểm thiết kế bắt buộc; gồm các yêu cầu để kiểm tra và xác định ba lớp ứng dụng khác nhau về các thiết kế mô-đun năng lượng mặt trời; gồm các bài kiểm tra chất lượng và kết quả về sự an toàn.

Về hiệu suất sản phẩm

Về hiệu suất của pin năng lượng mặt trời
Về hiệu suất của pin năng lượng mặt trời

Hiệu suất của sản phẩm cho biết % về bức xạ mặt trời mà chúng có thể biến đổi thành điện năng. Khoảng cách tách biệt giữa các tế bào điện quang trong mỗi tấm pin năng lượng mặt trời giúp cho hiệu suất sản phẩm luôn cao hơn những tấm pin khác. Các mô-đun tinh thể có hiệu suất từ 15% – 19% cùng một số thương hiệu nổi tiếng đạt trên 20% như Jinko, Longi, Canadian. 

Hiệu suất pin năng lượng mặt trời được cải thiện như một yếu tố cạnh tranh của các nhà sản xuất và phân phối. Đánh giá hiệu quả pin mặt trời qua 4 phạm vi phân loại như sau: 

 • Đánh giá hiệu quả qua phạm vi hiệu quả kinh tế: Hiệu suất nhỏ hơn 15% (phổ biến như các tấm đa tinh thể, các tấm màng mỏng)
 • Đánh giá hiệu quả qua phạm vi hiệu suất tiêu chuẩn: Hiệu suất từ 15%  đến 17% (phổ biến như tấm đa tinh thể trung bình, tấm màng mỏng)
 • Đánh giá hiệu quả qua phạm vi hiệu quả tốt: Hiệu suất từ 17% đến 20% (phổ biến như tấm đa tinh thể tốt, tấm đơn tinh thể trung bình)
 • Đánh giá hiệu quả qua phạm vi hiệu quả tuyệt vời: Hiệu suất lớn hơn 20% (phổ biến như các tấm đơn tinh thể tốt)

>> Tìm hiểu pin lithium polymer

Mức giá pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu? 

 

Mức giá pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu? 
Mức giá pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Giá thành của mỗi tấm pin năng lượng mặt trời sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hiệu suất của sản phẩm. Với cùng một mức công suất hoạt động thì pin có hiệu suất hoạt động tốt hơn sẽ có mức giá thành cao hơn. Những tấm pin năng lượng mặt trời tốt thường có hiệu suất đạt 20% – 30%. 

Đối với những tấm năng lượng mặt trời có công suất 400W khá phổ biến tại thị trường hiện nay. Giá thành của sản phẩm thường dao động từ 3 triệu đồng – 5 triệu đồng trên 1 tấm pin. Ngoài ra, còn có những tấm pin năng lượng mặt trời có mức giá khá rẻ, từ dao động từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng trên 1 tấm. Tuy nhiên với mức giá dao động đó thường có công suất hoạt động kém hơn. 

Sự ra đời của pin năng lượng mặt trời trở thành giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiết kiệm được nhiều điện năng. Sản phẩm mang đến nhiều ưu điểm tích cực cùng mức giá hợp lý dành cho mọi gia đình và các công trình công cộng. Tây Hà là đơn vị có sẵn các thiết bị cùng những tấm năng lượng mặt trời có giá cạnh tranh, hãy ghé để được tư vấn kỹ lưỡng nhất!

Trả lời