Hướng dẫn cách sử dụng sạc xe đạp điện đúng cách, an toàn

Việc sử dụng xe điện lâu hay không phần lớn cũng phụ thuộc vào việc bạn sạc xe đạp điện có đúng cách hay không. Nhiều người cứ nghĩ rằng cắm sạc rồi để đó là xong nhưng nếu không thực hiện theo trình tự chính xác, việc chai pin sẽ dễ dàng xảy ra và tuổi thọ pin giảm xuống nặng nề. Cùng tìm hiểu các bước cùng lưu ý nhằm đảm bảo tuổi thọ cho xe của bạn ở bài viết dưới đây. 

Hướng dẫn cách dùng sạc xe đạp điện sao cho an toàn

Việc sạc xe là điều rất quan trọng để có được cách sử dụng an toàn bởi trong quá trình sạc có thể dễ dẫn đến việc cháy nổ. Để sử dụng sạc xe đạp điện sao cho đúng cách, bạn cần ghi nhớ cách sạc cơ bản ngay từ khi mua xe. Áp dụng được cách sạc này, xe đạp điện của bạn sẽ luôn ở tình trạng ổn nhất. Cùng chúng tôi đọc kỹ các hướng dẫn cụ thể sau đây:

Thời gian sạc xe đạp điện phù hợp

Thời gian sạc xe phù hợp
Thời gian sạc xe phù hợp

Nên sạc xe đạp điện vào lúc nào? Khi pin xuống một nửa hay trên màn hình hiển thị không còn vạch nào. Cả hai lựa chọn trên đều không phù hợp bởi khi pin còn 1 nửa, việc bạn nạp thêm là không cần thiết và ngược lại, nếu để pin hết sạch thì việc sạc sẽ tốn nhiều thời gian cũng như ảnh hưởng tới chất lượng chung của pin.

Thông thường, khi xe còn 1-2 vạch, bạn nên thực hiện sạc pin luôn. Và đối với mỗi chiếc bình ắc quy thì thời gian sạc sao cho đúng cũng sẽ khác nhau. Ví dụ với bình ắc quy 48V- 12A thì thời gian sạc sẽ khoảng 7 giờ, hay loại pin là Lithium thời gian sạc thấp hơn khoảng 5 giờ.

Biết được đặc trưng của ắc quy, bạn sẽ biết được thời gian sạc là bao nhiêu cũng như nên sạc ở khoảng nào là phù hợp. Điều này sẽ giúp việc sạc pin trở lên an toàn, hiệu quả hơn. Vì vậy, trước khi sử dụng bạn cần lắm rõ các thông tin khuyến cáo từ nhà sản xuất để có thể áp dụng trong quá trình sạc một cách tốt nhất.

Những bước sạc ắc quy chính xác nhất

Các bước sạc pin chuẩn
Các bước sạc pin chuẩn

Sạc ắc quy xe đạp điện cũng như một số loại sạc khác cần có các bước cụ thể và cần thực hiện đúng theo quy định. Các bước sạc ắc quy như nào là đúng nhất. Cùng bỏ túi một số thao tác cơ bản ở dưới đây:

  • Sạc trực tiếp: Cho trực tiếp ổ cắm vào xe, đèn đỏ hiện lên nghĩa là bạn đã sạc thành công, chú ý để vị trí cân bằng để ổ điện không bị rời khi đang sạc. Khi đầy, sạc sẽ chuyển màu xanh.
  • Sạc gián tiếp: Gián tiếp là bạn sẽ lấy ắc quy của xe ra bên ngoài và thực hiện sạc trực tiếp. Sự chuyển màu trên thực tế cũng giống cách sạc trực tiếp bên trên. Chú ý khi sạc vào ắc quy thì bạn không nên dốc bình hướng lên vì điều đó khiến ắc quy nhanh phồng. 

Thời gian thay mới sạc xe đạp điện

Thời gian nên dùng ắc quy mới
Thời gian nên dùng ắc quy mới

Pin đến một khoảng thời gian nào đó sẽ giảm chất lượng và bạn cần mua mới. Lúc này, việc thay mới sẽ giúp duy trì hoạt động của xe. Thông thường người ta sẽ tiến hành thay khi pin đã đạt mức tối đa của tuổi thọ, đôi khi do quá trình sử dụng không đúng, thời gian phải thay pin cũng trở lên nhanh hơn.

Bạn có thể đổi pin ở những địa chỉ uy tín trên thị trường hoặc tại chính nhà cung cấp luôn. Trung bình sau 300-400 lần sạc điện bạn đã có thể đổi mới vì những lần tiếp theo thì khả năng sạc đầy cho ắc quy cũng giảm đi. Hơn nữa, khi dùng pin quá “già” mối nguy hiểm tiềm ẩn càng cao hơn. Do đó, hãy chú ý thời gian quy định để tiền hành đổi pin cho tốt nhất.

Nghĩa là nếu bạn càng dùng thì kể cả khi sạc đầy, số km và thời gian bạn di chuyển cũng bị giảm đi rất nhiều. Thêm vào đó, nếu cố dùng thì khả năng bị phồng pin cũng rất cao, đôi khi có thể gây cháy nổ. Vì vậy, chú ý thời gian sạc để biết thời điểm nào là nên thay mới.

Một số lưu ý khi sử dụng sạc xe đạp điện

Trong quá trình sử dụng xe đạp điện, bạn cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau để không ảnh hưởng tới chất lượng chung của sản phẩm. Vì vậy, ngoài việc sạc xe đạp điện đúng quy trình thì bạn cũng cần phải có những lưu ý riêng để có thể nâng cao tuổi thọ. Cùng điểm danh một số lưu ý nhiều người dễ mắc phải ở dưới đây.

Để ắc quy xe đạp điện nguội rồi dùng sạc

Ắc quy nguội mới sạc xe đạp điện
Ắc quy nguội mới sạc xe đạp điện

Một ngày bạn có thể đi rất nhiều nơi, điều đó khiến ắc quy không ngừng hoạt động và việc nóng ắc quy là điều bình thường. Thêm vào đó, khi sắp hết pin thì xe của bạn cũng đã “làm việc” khá nhiều. Vì thế, trước khi nạp sức cho nó thì người dùng cần để xe điện không làm gì trong một lúc. Đây là nguyên tắc được nhắc đến rất nhiều của nhà sản xuất nhưng người tiêu dùng lại thường hay bỏ qua.

Thời điểm này là lúc để xe điện “nghỉ ngơi”, ắc quy cũng như các thiết bị khác có thời gian để giảm nhiệt đi, khi đó sạc điện sẽ hợp lý, an toàn hơn. Ngược lại, nếu mới đi xong mà bạn đã sạc luôn thì ắc quy với độ nhiệt còn chưa giảm sẽ lại nhanh chai, phồng hơn. Thời gian thích hợp nhất là nên sạc điện cho xe sau 30 phút bạn dừng lại. 

Không nên cắm sạc khi pin đã đầy

Nhiều bạn cũng có thói quen cho xe sạc lâu, kể cả khi xe đã đầy thì cứ để đó. Hiện tại nhiều thương hiệu nổi tiếng cũng đã có cơ chế là hi pin được sạc đầy sẽ tự động ngắt. Tuy nhiên để an toàn nhất thì bạn nên canh thời gian xe sạc rồi rút ra vì ít nhiều việc cắm lâu sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin. Bạn không nên sạc qua đêm vì sạc quá lâu cũng xe khiến chất lượng pin bị ảnh hưởng.

Pin đã chai không nên sử dụng lại

Không dùng lại sạc bị chai phồng
Không dùng lại sạc bị chai phồng

Một trường hợp cần được lưu ý khi sạc xe đạp điện chính là một khi pin bạn đã chai thì tuyệt đối không được dùng lại. Đây là điều vô cùng nguy hiểm, tuy nhiên không phải ai cũng thực sự thấy nghiêm trọng. Có người biết là phồng, chai pin nhưng do chưa đi mua được cái mới nên vẫn dùng tiếp.

Nên sử dụng sạc pin chuẩn chính hãng

Việc pin nhanh chai nhan phồng cũng là do người dùng không sử dụng chuẩn bộ sạc của thương hiệu cung cấp. Mỗi một sản phẩm sẽ có bộ sạc đi kèm phù hợp với số vôn của xe, đảm bảo quá trình sạc không sai lệch.

Tuy nhiên khi bạn sử dụng sạc của một chỗ khác không phải chính hãng mà chỉ giống đầu sạc thôi thì sự chênh lệch về nguồn điện sẽ xuất hiện. Và nếu sử dụng lâu dài thì ắc quy sẽ bị chai do nguồn điện vào trong không cần bằng. Nguy hiểm hơn tình trạng chập cháy sẽ xảy ra. 

Sạc xe đạp điện ở nơi khô ráo, thoáng mát

Sạc ắc quy ở nơi thoáng sạch
Sạc ắc quy ở nơi thoáng sạch

Nếu bạn muốn lựa chọn việc sạc gián tiếp thì bạn cần để tại một chỗ sạch sẽ, thoáng mát. Bạn cần quan sát toàn bộ không gian để ắc quy nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sạc mấy tiếng. Không gian chật hẹp sẽ mang lại nhiều rủi ro không đoán trước được cho chúng ta.

Bên trên là những thông tin về việc sạc xe đạp điện đúng cách mà bạn cần biết. Mong rằng thông qua một số chia sẻ ở bài viết này, người đọc sẽ nắm được cách cùng lưu ý sử dụng sạc xe điện sao cho an toàn, kéo dài tuổi thọ cho pin. Việc sạc xe đúng cách trong thời điểm gần đây cũng nhạy cảm hơn bao giờ hết, vì thế thực hiện đúng thao tác sạc chính là bảo vệ cho chính bạn và mọi người xung quanh.

Trả lời