Hướng dẫn chi tiết cách sạc xe máy điện đúng cách đảm bảo an toàn

Ngày nay, việc sử dụng xe máy điện không còn xa lạ với nhiều người dân Việt Nam. Với số tiền bỏ ra không quá nhiều, bạn có thể sở hữu ngay một phương tiện di chuyển nhỏ gọn, tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng để đảm bảo an toàn và bền bỉ. Một trong những điều giúp xe máy điện của bạn hoạt động tốt hơn và duy trì tuổi thọ đó là sạc xe máy điện đúng cách. 

Nên sạc xe máy điện trong bao lâu?

Rất nhiều người dùng xe máy điện đều có thắc mắc thời gian sạc xe máy điện bao lâu thì đầy. Tuy nhiên, thời gian sạc xe điện phụ thuộc vào loại ắc quy và pin mà xe bạn đang sử dụng. Thông tin này sẽ có đầy đủ trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Đối với pin lithium-ion, thời gian sạc đầy từ 0 – 100% là khoảng 9 giờ (tính từ thời điểm đáy đồng hồ đo mức pin lithium-ion trên pin nhấp nháy). 

Thời gian sạc xe máy điện bao lâu là tốt nhất?
Thời gian sạc xe máy điện bao lâu là tốt nhất?

Nhà sản xuất cũng luôn khuyến cáo người dùng tránh sạc xe qua đêm khi không cần thiết. Đồng thời không nên thường xuyên sạc qua đêm, sạc quá thời gian quy định. Bởi vì sạc xe điện quá lâu rất dễ dẫn đến tình trạng ắc quy nhanh chóng bị phồng. Do đó, thời gian sạc là rất quan trọng, bạn cần nắm rõ ngay khi mua xe, bởi ngay ban đầu nhà sản xuất đều có những ghi chú rõ ràng về tốc độ, thời lượng, thời gian sạc ắc quy rõ ràng để giúp người dùng có được việc sử dụng hiệu quả nhất. Để biết xe điện của mình cần sạc trong bao lâu và thời gian sạc tiêu chuẩn thì khi mua xe bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết.

Ghi chú cơ bản mà bạn cần nắm rõ có thể kể đến như sau khi muốn định lượng thời gian sạc của một chiếc xe máy điện hiện nay.

 • Nếu bạn sạc ắc quy xe điện sau một thời gian dài không sử dụng, thời gian sạc có thể bị kéo dài hơn. Thời gian này sẽ phụ thuộc vào tình trạng pin hiện tại (bình thường hoặc xuống cấp).
 • Thời gian sạc phụ thuộc vào nhiệt độ bên trong của pin.
 • Thời gian sạc xe máy điện không bao gồm cả thời gian chờ sạc.

Cách sạc xe máy điện chi tiết

Việc sạc pin cho xe máy khá đơn giản, tuy nhiên nếu không có sự tìm hiểu kỹ vô tình bạn có thể khiến chiếc xe ảnh hưởng chất lượng, cũng như tiềm ẩn các nguy cơ rủi ro cao. Hướng dẫn thao tác sạc đúng cách, giúp bạn sạc ắc quy xe điện hiệu quả nhất. Có 2 cách để sạc cụ thể được hướng dẫn chi tiết sau đây:

Quy trình sạc pin lithium-ion đã tháo ra khỏi xe

Sạc pin khi đã tháo rời là phương pháp phù hợp cho xe máy điện sử dụng pin Lithium hoặc pin LFP. Đây là 2 loại pin khá phổ biến của các dòng xe máy điện trên thị trường. Cách sạc ắc quy xe máy điện tháo rời được thực hiện theo các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Tắt khóa điện của xe.
 • Bước 2: Dùng chân chống dựng xe lên và mở yên xe.
 • Bước 3: Nhấn nút để mở cánh tay đòn rồi tiến hành tháo pin lithium-ion ra khỏi xe. 
 • Bước 4: Cắm phích cắm điện vào ổ cắm, lưu ý nguồn điện phù hợp là AC220–240V.
 • Bước 5: Mở nắp đầu nối sạc rồi cắm phích cắm sạc vào đầu nối sạc sao cho dấu ⏶ trên phích cắm sạc hướng lên trên. Quá trình sạc sẽ tự động bắt đầu khi bộ sạc được kết nối đúng cách.
 • Bước 6: Xác nhận trạng thái sạc trên đèn báo sạc pin và đồng hồ đo mức pin lithium-ion.
 • Bước 7: Khi pin đầy, đèn xanh trên bộ sạc pin và đồng hồ đo mức pin lithium-ion sẽ tắt. Lúc này, hãy rút phích cắm sạc ra khỏi đầu nối. Cẩn thận không đặt tay lên nắp đầu nối sạc để tránh làm hỏng nắp.
 • Bước 8: Đậy nắp đầu nối sạc và lắp pin lithium-ion vào xe. Theo đó, hãy giữ chặt tay cầm của pin lithium-ion và từ từ hạ pin xuống, đồng thời loại bỏ các chướng ngại vật xung quanh các cực bên hông xe (nếu có) để tránh cản trở việc kết nối của pin lithium-ion hoặc đậy nắp.
 • Bước 9: Đóng cánh tay đòn và yên xe lại. Lưu ý, đóng yên xe chắc chắn đã vào khớp.
Tùy thuộc vào dòng xe mà người dùng nên tháo rời pin hoặc sạc trực tiếp trên xe
Tùy thuộc vào dòng xe mà người dùng nên tháo rời pin hoặc sạc trực tiếp trên xe

Quy trình sạc pin lithium-ion gắn trên xe

Để sạc xe máy điện theo cách này, người dùng không cần phải tháo pin ra khỏi xe. Cách này khá tiện lợi và thực hiện đơn giản.

 • Bước 1: Tắt khóa điện của xe.
 • Bước 2: Dùng chân chống dựng xe lên rồi mở yên xe.
 • Bước 3: Cắm phích cắm điện vào ổ cắm nguồn AC220–240V.
 • Bước 4: Mở nắp đầu nối sạc và cắm phích cắm sạc vào đầu nối sạc sao cho dấu ⏶ trên phích cắm sạc hướng lên trên. Quá trình sạc sẽ tự động bắt đầu khi bộ sạc được kết nối đúng cách.
 • Bước 5: Tháo vòng đệm và luồn cáp sạc qua thanh dẫn.
 • Bước 6: Xác nhận trạng thái sạc trên màn hình của xe.
 • Bước 7: Khi pin đầy, đèn xanh trên sạc pin sẽ tắt. Bây giờ, hãy rút phích cắm sạc ra khỏi đầu nối sạc. Cẩn thận không đặt tay lên nắp đầu nối sạc để tránh làm hỏng nắp.
 • Bước 8: Đóng nắp đầu nối sạc và yên xe lại.

Một số lưu ý để sạc xe điện an toàn

Để sạc xe máy điện chính xác, an toàn nhằm tăng tuổi thọ cho ắc quy hay pin, đồng thời đảm bảo bộ phận này hoạt động hiệu quả, người dùng cần chú ý những điều sau đây:

Chú ý không gian sạc xe điện

Để sạc an toàn và hiệu quả, hãy sạc pin lithium-ion ở nơi bằng phẳng và ổn định, không bị mưa hoặc ẩm ướt, tránh ánh nắng trực tiếp, thông gió tốt và khô ráo. Tránh sạc gần TV/radio/máy tính vì chúng có thể gây ra hình ảnh tĩnh, nhấp nháy và các hiện tượng nhiễu khác trên các thiết bị này.

Trước khi sạc, hãy đảm bảo rằng bụi bẩn, bùn, dầu, nước, v.v. không dính vào phích cắm sạc. Nếu có hãy dùng khăn khô để lau chùi những bộ phận này.

Không gian sạc xe điện rất quan trọng bạn cần chọn nơi khô ráo, đủ an toàn mới có thể cắm sạc. Bởi có rất nhiều vụ chập cháy do sạc điện không đúng gây ra do vậy cần lưu ý vấn đề này.

Không gian sạc xe điện đảm bảo khô ráo, an toàn
Không gian sạc xe điện đảm bảo khô ráo, an toàn

Sạc liên tục trong 10 giờ với xe điện mới mua

Xe máy điện mới mua mất bao lâu để sạc đầy tùy thuộc vào từng dòng xe. Ngoài ra, nhà sản xuất sẽ có khuyến nghị riêng cho việc sạc ắc quy cho xe lần đầu để “làm già pin”. Thông thường, người dùng nên sạc liên tục khoảng 10 tiếng cho 3 lần đầu tiên. Điều này sẽ giúp ắc quy hoạt động ổn định và tích trữ được nhiều điện năng.

Nên sạc pin vào ban đêm

Thông thường, phải mất từ ​​6 – 12 giờ để sạc đầy một bình ắc quy xe máy điện. Vì vậy, để đảm bảo đủ thời gian sạc đầy pin mà không làm gián đoạn quá trình sử dụng, người dùng nên sạc xe vào ban đêm.

Chỉ sử dụng bộ sạc có cùng công suất với ắc quy

Chú ý cắm bộ sạc vào nguồn điện tương thích và đảm bảo bộ sạc có cùng công suất với ắc quy. Để đảm bảo an toàn, người dùng nên sử dụng các phụ kiện chính hãng đi kèm xe hoặc thay thế bằng các bộ sạc cùng loại đã được kiểm định chất lượng. Không sử dụng bộ sạc của các dòng xe khác hoặc phụ kiện sạc không rõ nguồn gốc, chất lượng kém để sạc cho xe.

Những chia sẻ trên đây khá hữu ích để bạn có thể nắm được cách sạc xe máy điện, thời gian sạc hợp lý và những chú ý quan trọng để đảm bảo an toàn, duy trì tuổi thọ cho pin. Để được tư vấn chi tiết về các dòng ắc quy xe điện và hướng dẫn sử dụng tốt nhất, hãy liên hệ ngay với https://tayha.net/.

Trả lời