Pin LFP Vinfast là gì, dùng cho xe máy điện có tốt không?

Pin LFP Vinfast được đánh giá là chìa khoá mở ra tương lai mới cho ngành năng lượng khi chúng không cần phụ thuộc vào các kim loại quý hiếm để sản xuất như Coban, Niken. Nhờ những ưu điểm vượt trội, dòng pin này được ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất xe điện toàn cầu.

Giới thiệu về pin LFP Vinfast

Pin LFP Vinfast là gì? 
Pin LFP Vinfast là gì?

Pin LFP Vinfast là dòng pin Lithium Ferrous Phosphate – Lithium sắt phốt phát – LiFePO4 có cấu tạo tích trữ năng lượng kiểu mới. Đây được coi là loại pin có dòng xả ổn định ngay cả khi dung lượng của pin dưới 50%, giúp cho xe điện không bị giảm tốc độ dù trong tình trạng yếu năng lượng.

Pin LFP Vinfast cũng là pin Lithium – ion nhưng nó có nhiều khác biệt mang tính tích cực so với các dòng pin Lithium – ion khác trên thị trường. Người dùng thường lo lắng về vấn đề cháy nổ khi sử dụng xe máy điện, nhưng pin LFP Vinfast đã được nghiên cứu sản xuất để giải quyết được vấn đề này. Nhiều nghiên cứu cho biết pin LFP Vinfast là loại pin an toàn nhất vì không bắt lửa ngay cả khi bị đâm thủng.

Ưu điểm vượt trội của dòng pin LFP Vinfast so với các loại pin khác trên thị trường

Ưu điểm nổi bật của pin LFP Vinfast
Ưu điểm nổi bật của pin LFP Vinfast

So với pin Lithium và acquy axit chì truyền thống, thì dòng pin LFP Vinfast có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Trước tiên, pin LFP có khả năng giữ điện cao, tuổi thọ lên đến hơn 2.000 lần sạc/xả và vẫn còn dung lượng đến 70% (đối với acquy axit chì sẽ khoảng 300 – 400 lần, dòng pin Lithium-ion là khoảng 1.000 lần).

Khi không sử dụng, tỷ lệ hao hụt của acquy chì sẽ là khoảng 30%. Đối với pin LFP Vinfast trên xe máy điện VinFast thế hệ mới, mức độ hao hụt của chúng như sau:

  •  % Pin LFP Vinfast tự hao hụt sau 1 ngày (trong điều kiện sử dụng thông thường, bật công tắc BMS): <1.5%/ngày
  •  % Pin LFP Vinfast tự hao hụt sau 1 tháng (trong điều kiện không sử dụng, tắt công tắc BMS): <4%/tháng

VinFast đã làm chủ được công nghệ sản xuất dòng pin LFP và áp dụng vào xe điện của mình, từ việc nghiên cứu thị trường, thiết kế kiểu dáng công nghiệp, phần cứng và đặc biệt là phần mềm quản lý của pin BMS. 

Đặc biệt, dòng pin LFP Vinfast có hiệu suất cao, cho phép cải thiện quãng đường di chuyển của xe điện cao gần gấp đôi so với dòng pin Lithium-ion. Đây cũng là loại pin có khả năng chống lại tất cả các tác động vật lý, biến dạng và có thể sử dụng sạc công suất lớn mà không sản sinh ra nhiệt gây cháy nổ. 

Một ưu điểm nữa của dòng pin LFP là chi phí sản xuất thấp do thành phần của nó không chứa các kim loại quý hiếm. Bên cạnh đó, người dùng hoàn toàn có thể tái chế pin LFP giúp bảo vệ môi trường.

Xe máy điện dùng pin LFP Vinfast có tốt không?

Xe máy điện dùng pin LFP Vinfast có tốt không?
Xe máy điện dùng pin LFP Vinfast có tốt không?

Với ưu điểm vượt trội, các nhà sản xuất xe điện trên thế giới hiện nay đang chạy đua để sở hữu công nghệ sản xuất dòng pin LFP tiên tiến, hiện đại nhất. Hơn 90% số lượng pin LFP trên thế giới ngày nay được sản xuất tại Trung Quốc. 

Tuy nhiên, nhiều quốc gia khác cũng đang tăng tốc nhập cuộc để sản xuất pin LFP. Thương hiệu VinFast đến từ Việt Nam đã hợp tác với Gotion High-Tech – một trong những doanh nghiệp sản xuất pin LFP hàng đầu trên thế giới để sản xuất pin LFP. Đến nay, hãng VinFast đã chính thức làm chủ công nghệ pin LFP, từ khâu nghiên cứu thị trường, thiết kế kiểu dáng công nghiệp, sản xuất phần cứng đến phát triển phần mềm quản lý pin BMS.

Pin LFP VinFast đã được VinFast sử dụng trên 5 mẫu xe máy điện mới nhất của thương hiệu gồm: VinFast Evo 200, VinFast Klara S 2022, VinFast Feliz S, VinFast Vento S và VinFast Theon S. Ưu điểm nổi bật của các dòng xe này là có khả năng đi được sau mỗi lần sạc đầy có thể lên đến 200km tùy mẫu xe. Không chỉ vậy, mới đây, thương hiệu VinFast đã bàn giao đến khách hàng của mình hàng loạt xe điện VinFast e34 có trang bị dòng pin LFP.

Sở hữu công nghệ pin LFP hiện đại nhất với nhiều ưu điểm vượt trội, xe máy điện VinFast đang từng bước giúp người tiêu dùng có cái nhìn thân thiện hơn với các dòng xe điện. Cùng với nhiều trang bị về động cơ, hệ thống an toàn và tính năng thông minh, xe máy điện VinFast thế hệ mới chắc chắn sẽ là sự lựa chọn lý tưởng dành cho những khách hàng yêu thích lối sống xanh, mang đến những trải nghiệm thú vị và an toàn trên mọi hành trình, quãng đường di chuyển.

So sánh sự khác nhau giữa pin LFP và pin Lithium Ternary

Sự khác biệt giữa pin LFP và pin Lithium Ternary
Sự khác biệt giữa pin LFP và pin Lithium Ternary

Dưới đây là so sánh sự khác biệt giữa pin LFP và pin Lithium Ternary được trang bị trên VF5:

Tiêu chí đánh giá Pin LFP Pin Lithium Ternary
Cấu tạo Pin LFP là một loại pin lithium-ion Polymer sử dụng LiFePO4 làm vật liệu điện cực dương và cũng cần một điện cực âm là Cacbon Graphit có lớp nền kim loại. Loại pin này có thể sạc lại. Nó được coi là đặc trưng bởi không có nguyên tố kim loại quý Coban. Pin Lithium Ternary chỉ dùng một loại polymer có chứa 3 nguyên tố kim loại là Lithium Nickel-Cobalt-Aluminium Oxide (NCA) hay Lithium Nickel-Manganese-Cobalt (NMC, một hợp chất được sử dụng làm vật liệu cho điện cực dương pin lithium ion). Một điện cực Cacbon Graphit (than chì) có lớp nền kim loại sẽ được dùng làm điện cực âm. Do hàm lượng niken cao của pin Lithium Ternary nên dung lượng của pin có thể được tăng lên giúp kéo dài khoảng cách về số lần sạc lại.
Mật độ năng lượng Dao động ở mức 100-110 Wh/kg, đặc biệt có thể đạt 130-150 Wh/kg.  Dao động ở mức 200 Wh/kg và nó có thể đạt mức 300Wh/kg trong tương lai.
Khối lượng của pin trong xe điện Pin Ternary có khối lượng nhẹ hơn với quãng đường đi xa hơn so với Pin LFP.
Tính an toàn Vật liệu của sắt photphat sẽ không cháy trong trường hợp ngắn mạch và khả năng chịu nhiệt độ của pin LFP sẽ cao, tốt hơn nhiều so với dòng pin Lithium Ternary.

Trên đây là chia sẻ, giải đáp cho câu hỏi pin LFP Vinfast là gì cũng như loại pin này dùng cho xe điện có tốt hay không. Có thể nói, với những ưu điểm vượt trội, LFP Vinfast là sản phẩm vô cùng phù hợp trong ngành sản xuất xe điện. Mong rằng bài viết trên của Ắc quy Tây Hà sẽ đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị, bổ ích về LFP Vinfast. Nếu bạn đang tìm địa chỉ mua pin, ắc quy chất lượng với mức giá tốt nhất trên thị trường thì hãy liên hệ ngay với Ắc quy Tây qua website https://tayha.net/ nhé!

Tìm hiểu về pin lithium cho xe đạp điện xe máy điện

Trả lời