Pin lithium là gì? Cách sạc pin lithium kéo dài tuổi thọ pin

Pin lithium được chế tạo chắc chắn và có mật độ năng lượng cao để sử dụng lâu dài, ngay cả ở nhiệt độ khắc nghiệt. Tuổi thọ của chúng liên quan trực tiếp đến cách sạc, xả pin và nhiệt độ hoạt động. Hãy cùng Tayha.net tìm hiểu chi tiết về cách sạc pin lithium hiệu quả, tối ưu hiệu suất nhất.

Pin Lithium là gì?

Pin lithium có tên gọi khác là pin Li on, hay pin Lithium-on viết tắt là LIB. Đây là công nghệ pin tiên tiến với thành phần chính là lithium ion và chúng thuộc loại pin sạc. 

Pin Lithium là công nghệ pin sạc được đánh giá cao ngày nay
Pin Lithium là công nghệ pin sạc được đánh giá cao ngày nay

Pin lithium được sử dụng rộng rãi cho các thiết bị điện tử vì tuổi thọ cao, an toàn và khả năng sạc nhanh như điện thoại, laptop, xe điện,… Ngoài ra, chúng còn rất được ưa chuộng trong các dự án lưu trữ năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo.

Pin lithium ion đang được ví như một loại nguồn mỏ kiểu mới, trong bối cảnh nhu cầu và giá bán ngày càng tăng. Các cường quốc như Mỹ, Trung Quốc cũng đang chạy đua khai thác, sản xuất các mỏ lithium phục vụ sản xuất pin. Đặc biệt với việc thế giới đang khát năng lượng, các nguồn dự trữ như lithium chắc chắn là mục tiêu hàng đầu.

Pin Lithium có cấu tạo và dung lượng như thế nào?

Loại pin Lithium sử dụng các điện cực – được làm từ các hợp chất có cấu trúc tinh thể dạng lớp. Chúng có cấu tạo gồm: 1 cực dương, 1 cực âm, bộ phân tách, chất điện phân và hai bộ thu dòng điện. Trong đó:

  • Điện cực dương bao gồm các hợp chất oxit kim loại chuyển tiếp và Li. như LiCoO2, LiMnO2, v.v.  Khi có dòng điện chạy qua, nguyên tử Lithium nhanh chóng tách ra khỏi cấu trúc để tạo thành ion Lithium dương, Li+.
  • Điện cực âm được làm từ graphite và các vật liệu Carbon khác có chức năng lưu trữ ion Lithium L+ trong tinh thể.
  • Bộ phân tách được làm bằng nhựa PE hoặc PP, vị trí của chúng sẽ nằm giữa cực dương và cực âm và nhiều lỗ nhỏ. Đóng vai trò ngăn cách 2 cực, tuy nhiên các ion Li+ vẫn được đi qua.
  • Chất điện phân chính là chất lỏng lấp đầy hai cực và màng ngăn. Dung dịch này sẽ  chứa LiPF6 và dung môi hữu cơ và đóng vai trò như vật dẫn các ion Li+ từ. 
Cấu tạo pin lithium
Cấu tạo pin lithium

Cách sạch pin lithium được bền lâu

Như đã nói, tuổi thọ của pin lithium sẽ liên quan trực tiếp đến cách sạc, xả pin và nhiệt độ hoạt động. Chính vì vậy, người dùng cần nắm rõ cách sạc pin lithium như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là những chia sẽ hữu ích bạn cần nắm:

Xả pin nông

Việc xả pin nông sẽ tốt hơn cho tuổi thọ lâu dài của pin lithium-ion. Nó giúp tối đa hóa số chu kỳ sạc/xả của pin. Bạn không nên xả hết pin trước khi sạc và không nên tiếp tục sạc khi pin đầy 100%. Thay vào đó, hãy luôn duy trì phần trăm pin ở mức 40 – 80%. 

Đây là mức % lý tưởng để duy trì tuổi thọ pin lithium ion tốt nhất. Và đặc biệt, hãy cẩn thận đừng để pin tụt xuống dưới 20%, vì đây là mức nguy hiểm cho pin lithium ion của bạn.

Không sạc pin qua đêm

Việc sạc pin qua đêm khá thuận tiện và đảm bảo pin được sạc đầy mà không bị gián đoạn. Tuy nhiên, đã có khá nhiều rủi ro xảy ra khi người dùng để xe máy sạc điện qua đêm như chập điện, cháy nổ. Theo đó, quá trình này cần được giám sát, đảm bảo không gian cũng như các thiết bị điện được kiểm tra kỹ lưỡng khi tiến hành sạc.

Cần xả pin hoàn toàn 1 lần/tháng

Thông thường các thiết bị có pin thông minh sẽ hiển thị % pin còn lại cho phép bạn sử dụng thiết bị trong bao lâu. Tuy nhiên, nếu kết quả đọc không chính xác, nó có thể ảnh hưởng đến việc sạc thiết bị của bạn.

Việc xả pin về 0% mỗi tháng một lần sẽ hiệu chỉnh lại pin. Giúp pin đọc kết quả chính xác hơn và giúp người dùng lập kế hoạch sạc thiết bị tốt hơn để không làm hỏng vòng đời của pin. 

Cần chú ý xả pin mỗi tháng 1 lần
Cần chú ý xả pin mỗi tháng 1 lần

Dùng sạc pin ở nhiệt độ 10-30 độ C

Pin lithium-ion hoạt động hiệu quả nhất ở nhiệt độ từ 10–30 °C. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể được sạc ở nhiệt độ từ 0–45 °C nếu cần. Ngoài ra, dưới nhiệt độ đóng băng, pin lithium-ion cũng có thể được sạc nhưng thời gian sạc sẽ lâu hơn nhiều.

Một vài lưu ý khi sạc pin Lithium

Để luôn sử dụng pin ở hiệu suất cao, ngoài việc biết cách sạc pin lithium ion đúng cách, bạn cũng cần chú ý đến các vấn đề sau:

Kiểm tra kỹ lưỡng thiết bị cần sạc

Đâu là một lưu ý khá quan trọng. Trước khi sạc, hãy kiểm tra xem pin của bạn còn 50% hay ít hơn. Bạn chỉ cần sạc thiết bị khi phần trăm pin còn lại đủ thấp. Hơn nữa, không nên bỏ qua việc kiểm tra các thiết bị sử dụng sạc để đảm bảo tính an toàn.

Tắt các thiết bị trước khi tiến hành sạc

Việc tắt các thiết bị trước khi tiến hành sạc là cần thiết khi giúp sạc pin lithium-ion hiệu quả hơn. Bởi nếu thiết bị tắt trong khi sạc, pin lithium-ion có thể đạt đến ngưỡng điện áp được chỉ định mà không bị nhiễu. Qua đó giúp việc sạc pin nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bật máy trong khi sạc nhưng hiệu quả sẽ thấp hơn.

Lưu ý về kết nối bộ sạc với ổ cắm

Tất nhiên người dùng cần phải kết nối thiết bị với bộ sạc trước khi kết nối bộ sạc với ổ cắm điện. Đồng thời, đảm bảo đã bật ổ cắm điện để pin được sạc kịp thời.

Kết nối bộ sạc với ổ cắm điện
Kết nối bộ sạc với ổ cắm điện

Dừng sạc khi pin đầy 80 – 90%

Bạn nên hạn chế tối đa việc sạc đến 100%. Theo đó, khi pin đạt 80 – 90%, hãy rút thiết bị ra khỏi bộ sạc, ngăn không cho pin sạc đầy. Bởi nếu bạn sạc pin quá mức sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của pin.

Trên đây là thông tin https://tayha.net/ giải đáp chi tiết pin lithium là gì và cách sạc pin lithium hiệu quả. Đi kèm là những lưu ý trong quá trình sạc giúp tăng tuổi thọ pin. Hy vọng những nội dung hữu ích này sẽ giúp bạn đọc biết cách sạc pin đúng cách và sử dụng các thiết bị điện của mình một cách tối ưu.

>> Tìm hiểu pin lithium cho xe đạp điện xe máy điện

Trả lời