So sánh pin lithium ion và lithium polymer. Những lưu ý khi sử dụng bạn cần biết

Pin lithium ion và lithium polymer là 2 loại pin được sử dụng nhiều cho điện thoại và các thiết bị điện tử cao cấp. Pin có kích thước nhỏ nhưng lại có nguồn năng lượng lớn và có thể sử dụng nhiều lần nhờ cơ chế sạc. Vậy 2 loại pin này có đặc điểm gì giống và khác nhau? Khi sử dụng pin bạn cần lưu ý các vấn đề cơ bản gì? Hãy cùng chúng tôi giải đáp các câu hỏi trên qua bài chia sẻ dưới đây.

Pin lithium ion và lithium polymer là 2 loại pin được sử dụng nhiều cho điện thoại và các thiết bị điện tử cao cấp. 
Pin lithium ion và lithium polymer là 2 loại pin được sử dụng nhiều cho điện thoại và các thiết bị điện tử cao cấp.

Pin Lithium ion là gì?

Pin lithium ion là dòng pin được phát triển từ năm 1921 sau đó bắt đầu được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm điện tử của Sony. Hiện nay, pin được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực y tế, hàng không, vũ trụ. Pin có kích thước nhỏ nhưng mật độ năng lượng rất cao, có thể thể sạc nhiều lần và cực kỳ thân thiện với môi trường. Loại pin được đánh giá rất cao và đang dần được sử dụng thay thế các loại pin khác trên thị trường và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực.

>> Nhà máy sản xuất pin lithium tại Việt Nam

Pin lithium polymer là gì?

Pin lithium polymer là loại pin ra đời từ 1970 – muộn hơn so với pin lithium ion.  Pin sử dụng chất điện phân polymer khô giống như một miếng phim nhựa mỏng. Các miếng phim này nằm kẹp giữa cực âm và cực dương cho phép trao đổi ion. Nhờ đó pin sẽ có hình dạng đa dạng, linh hoạt và chứa được nhiều năng lượng hơn các dòng pin công nghệ cũ. Pin lithium polymer được đánh giá là loại pin an toàn nhất hiện nay nhưng mức giá thành cũng cao hơn so với các dòng pin khác trên thị trường.

2 loại pin này có đặc điểm cấu tạo, nguyên lý hoạt động, giá cả khác nhau
2 loại pin này có đặc điểm cấu tạo, nguyên lý hoạt động, giá cả khác nhau

So sánh pin lithium ion và lithium polymer

Hiện nay  Pin lithium ion và lithium polymer được rất nhiều khách hàng quan  tâm và sử dụng. Vậy 2 loại pin này có đặc điểm cấu tạo, nguyên lý hoạt động, giá cả của 2 loại pin này có đặc điểm như thế nào? Tất cả những thông tin được so sánh dưới đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm và tìm được cho mình loại pin phù hợp nhất.

Cấu tạo

Yếu tố được so sánh đầu tiên chính là cấu tạo, đây là phần có sự khác biệt và đóng vai trò quan trọng để đánh giá 2 loại pin. Cụ thể như sau:

Pin lithium ion và có thành phần cấu tạo hóa học tương tự nhau. Tuy nhiên, cực dương của pin lithium ion thường sử dụng lithium, sắt, photphat, oxit coban hoặc oxit mangan còn cực âm và chất điện phân của pin sẽ sử dụng chì. Phần vỏ kim loại và hệ thống vi mạch có tác dụng hình dáng của pin và giúp pin không bị biến dạng.

Thay vì cấu trúc bên trong có dạng chất lỏng như pin lithium ion, pin lithium ion có điện phân dạng xốp hoặc gel. Nhờ đó thiết kế và kiểu dáng của pin lithium polymer đa dạng và linh hoạt hơn hẳn.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của pin lithium ion và lithium polymer đều dựa trên sự trao đổi Lithium-ion giữa 2 cực âm và dương làm từ  Lithium Cacbon. Với nguyên lý hoạt động như trên cả 2 loại pin này đều dễ gây cháy nổ nếu sử dụng không đúng cách. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia pin lithium ion có nguy cơ gây cháy nổ cao hơn so với pin lithium polymer. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn bạn cần tìm hiểu chi tiết về cách sử dụng pin.

Giá thành của pin Li-ion và pin Li-Po

Trên thực tế pin Li-Po là loại pin được sản xuất trên công nghệ mới, hiện đại, tiên tiến với nhiều tính năng vượt trội nên có mức giá cao hơn hẳn so với pin Li-ion. Hai loại pin này có sự chênh lệch mức giá khá lớn nên hiện nay pin Li-ion được sử dụng phổ biến do giá thành phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều khách hàng hơn.

Pin lithium ion là dòng pin có khả năng tích trữ năng lượng lớn giúp sản phẩm có thể sử dụng trong thời gian dài.
Pin lithium ion là dòng pin có khả năng tích trữ năng lượng lớn giúp sản phẩm có thể sử dụng trong thời gian dài.

Ưu điểm

Hai loại pin lithium ion và lithium polymer có những ưu điểm như thế nào. Mỗi loại pin có đặc điểm khác nhau nên sẽ có các ưu điểm riêng.

Ưu điểm của pin lithium ion 

Pin lithium ion là dòng pin có khả năng tích trữ năng lượng lớn giúp sản phẩm có thể sử dụng trong thời gian dài. Pin sau một thời gian dài sử dụng không có hiện tượng khó sạc, dòng điện của pin bị thất thoát rất nhỏ. Pin lithium ion có khả năng sạc lên đến 400 lần hoặc nhiều hơn tùy vào thương hiệu khách hàng sử dụng. Bên cạnh đó, pin lithium ion còn được khách hàng đánh giá cao nhờ trọng lượng nhỏ,giá thành rẻ, sử dụng linh hoạt trong nhiều thiết bị điện tử.

Ưu điểm của pin lithium polymer

So với pin lithium ion  thì pin lithium polymer có nhiều tính năng ưu việt hơn hẳn. Khả năng tích trữ năng lượng của pin lithium polymer cao hơn so với pin lithium ion. Pin hoạt động mạnh mẽ, không bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng nhớ, ít bị ăn mòn. Ngoài ra, pin nhẹ, bền, kích thước linh hoạt, phù hợp với rất nhiều thiết bị điện tử. Pin có khả năng chịu được va đập lớn hơn đồng thời hạn chế tối đa khả năng bị chập cháy trong quá trình sử dụng hơn so với pin lithium ion.

Pin lithium ion là dòng pin có giá thành rẻ nhưng nếu sử dụng đúng cách pin sẽ đảm bảo được chất lượng, hiệu quả và an toàn cho thiết bị. 
Pin lithium  sử dụng đúng cách pin sẽ đảm bảo được chất lượng, hiệu quả và an toàn cho thiết bị.

>> Bảng giá pin xe đạp điện xe máy điện mới nhất

Những lưu ý khi sử dụng

Làm sao để sử dụng pin lithium ion và lithium polymer hiệu quả và an toàn? Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng các loại pin bạn cần bỏ túi: 

Lưu ý khi sử dụng pin Li-Ion

Pin lithium ion là dòng pin có giá thành rẻ nhưng nếu sử dụng đúng cách pin sẽ đảm bảo được chất lượng, hiệu quả và an toàn cho thiết bị. Đối với pin Li-Ion mới bạn cần đảm bảo sạc đủ 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên của pin. Khi pin báo đỏ có nghĩa là dung lượng pin đang nhỏ hơn 15% bạn cần sạc pin nhanh. Tránh tình trạng để pin cạn kiệt mới bắt đầu sạc pin sẽ gây chai pin, giảm tuổi thọ của pin li-ion.

Khi pin li-ion được sạc đầy bạn nên tháo sạc pin tránh tình trạng để sạc pin quá lâu sẽ gây chai pin. Đặc biệt, để hạn chế cháy nổ, ảnh hưởng đến an toàn thiết bị và người sử dụng bạn không nên vừa sạc pin vừa sử dụng. Nếu có thể tháo vỏ trong khi sạc thì tuổi thọ pin lithium ion sẽ cao hơn.

Lưu ý khi sử dụng lithium polymer 

Tương tự như những lưu ý khi sử dụng pin lithium ion thì pin lithium polymer cũng sẽ được sử dụng tương tự. Mặc dù bạn không cần sạc đủ 8 tiếng trong 3 lần đầu tiên nhưng bạn cũng không nên dùng pin tới mức quá kiệt mới bắt đầu sạc. Khi sạc pin bạn cần chọn dòng điện phù hợp và hạn chế vừa sạc pin vừa sử dụng. Để đảm bảo an toàn và độ bền của pin lithium polymer bạn không nên sạc pin qua đêm.

Sử dụng 2 loại pin đúng cách sẽ đảm bảo độ bền, sự an toàn của thiết bị
Sử dụng 2 loại pin đúng cách sẽ đảm bảo độ bền, sự an toàn của thiết bị

Trên đây là một số các thông tin cơ bản về pin lithium ion và lithium polymer bạn có thể tham khảo. Dựa trên các chi tiết so sánh về 2 loại pin khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn ra loại pin phù hợp cho thiết bị và đưa ra cách sử dụng an toàn và hiệu quả nhất. Chắc chắn, các thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ là kiến thức hữu ích giúp bạn có thể kéo dài tuổi thọ, tăng hiệu quả và độ an toàn khi sử dụng 2 loại pin này.

Trả lời