Tại sao pin lithium lại là lựa chọn tốt nhất cho xe đạp điện, xe máy điện?

Ngày nay, các sản phẩm xe điện ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Nghiên cứu ‘Khám phá tương lai’ của Deloitte dự đoán:

  • Số lượng chuyến đi bằng xe đạp điện bổ sung hàng chục tỷ mỗi năm trên toàn cầu vào năm 2022 so với mức của năm 2019;
  • Doanh số bán xe đạp điện vào năm 2023 ở mức 40 triệu chiếc, tạo ra doanh thu 19 tỷ euro.
Xe đạp điện trở thành xu hướng tương lai
Xe đạp điện trở thành xu hướng tương lai

Với sự phát triển phổ biến này, độ an toàn và trọng lượng nhẹ dần trở thành vấn đề được người tiêu dùng quan tâm. Sau nhiều thử nghiệm, nhiều nhà sản xuất xe đạp điện chọn pin lithium là giải pháp tối ưu vì đặc tính: mật độ cao, không gây hiệu ứng bộ nhớ, tuổi thọ chu kỳ tốt và mức xả thấp.

Tây Hà bám sát xu hướng của thời đại và luôn chú trọng đến pin LEV (light electric vehicle – xe điện nhẹ) an toàn. Cùng chúng tôi khám phá loại pin lithium kỳ diệu này từ các khía cạnh dưới đây.

Có bao nhiêu loại pin được sử dụng cho các sản phẩm xe điện?

Có một số loại pin khác nhau. Loại thứ nhất, tất nhiên, phải là pin axit chì vì nó có hơn 150 năm lịch sử.

Đây là loại pin sạc lại đầu tiên được tạo ra. Khả năng cung cấp dòng điện cao của nó có nghĩa là các cell có tỷ lệ công suất trên trọng lượng tương đối lớn. Những đặc điểm này, cùng với chi phí thấp, khiến chúng trở nên hấp dẫn để sử dụng trong các phương tiện cơ giới để cung cấp dòng điện cao cần thiết cho động cơ khởi động.

Loại thứ hai là pin lithium hoặc pin lithium-ion. Đây cũng là loại pin sạc lại. Pin lithium-ion thường được sử dụng cho thiết bị di động và xe điện, ví dụ như xe đạp điện, xe máy điện và xe điện sân golf, xe điện du lịch…

Pin Li-ion sử dụng hợp chất lithium xen kẽ làm vật liệu ở điện cực dương và thường là graphite (than chì) ở điện cực âm. Thông thường, pin Li-ion có ba loại chính: NCA (Ba nguyên tố Ni, Co, Al), NCM (Ba nguyên tố Ni, Co, Mn) và LiFePO4 (Lithium iron phosphate).

Làm thế nào để so sánh pin axit chì và lithium-ion?

Dưới đây là 3 điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại pin:
  • Chi phí

Pin axit chì là loại pin hóa học tiết kiệm chi phí phổ biến, có sẵn với số lượng lớn mà không phải lo lắng gì liên quan đến tính an toàn của nguồn cung cấp và có nhiều kích cỡ đóng gói sẵn có.

Đúng như tên gọi của nó, pin axit chì được làm bằng chì và nguyên liệu thô rất dễ tiếp cận, do đó nguyên liệu có thể không bị thiếu. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu xem xét mức giá xét về công suất hoặc phạm vi hoạt động, công nghệ lithium-ion thường có thể là một lựa chọn có lợi hơn.

  • Mật độ năng lượng

So sánh hai loại hóa chất cạnh nhau, lithium-ion đạt được mật độ năng lượng 90-220+ Wh/KG so với 50-90Wh/KG của pin axit chì. Hầu hết pin lithium-ion đều có hiệu suất từ 95% trở lên, nghĩa là có thể sử dụng được 95% năng lượng lưu trữ trong pin lithium-ion trở lên.

Ngược lại, pin axit chì có hiệu suất gần 80 đến 85%. Pin hiệu suất cao hơn sẽ sạc nhanh hơn và tương tự như độ sâu xả, hiệu suất được cải thiện có nghĩa là dung lượng pin hiệu quả cao hơn.

Mật độ năng lượng
Mật độ năng lượng
  • Tuổi thọ

So với pin axit chì, pin lithium-ion có điện áp gấp đôi và công suất gấp ba lần. Chúng nặng khoảng một phần tư và tiêu thụ một nửa năng lượng so với các loại pin khác. Tuổi thọ của pin đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất tổng thể của chúng vì chúng suy giảm theo thời gian.

Các số liệu khác nhau tùy theo từng nghiên cứu, nhưng pin lithium-ion thường có số chu kỳ gấp vài lần so với pin axit chì, dẫn đến tuổi thọ hiệu quả dài hơn cho các sản phẩm lithium-ion.

Làm cách nào để chọn loại pin lithium phù hợp cho xe điện của bạn?

Với tư cách là nhà cung cấp pin lithium-ion chuyên nghiệp, với đa dạng các bộ pin khác nhau để lắp vào các hệ thống truyền động khác nhau, chẳng hạn như xe đạp điện, xe máy điện, xe máy điện, xe chơi gôn, xe nâng người, v.v. Chúng tôi thường phân loại các bộ pin dựa trên điện áp của chúng.

Các loại pin lithium phổ biến
Các loại pin lithium phổ biến

Pin 36V: Đây là loại phổ biến nhất, thường được sử dụng trong các ứng dụng như xe đạp điện, xe máy điện và xe địa hình điện. Điện áp này cung cấp đủ năng lượng để cho phép các phương tiện này hoạt động hiệu quả và có tốc độ ổn định. Loại pin này thường nhẹ và dễ dàng thay thế khi cần thiết. Nó thường được sử dụng cho các phương tiện di chuyển cá nhân và có thể được kết hợp để tạo ra hệ thống pin với điện áp cao hơn nếu cần.

Pin 48V: Pin 48V là một lựa chọn phổ biến cho các xe điện và các ứng dụng công nghiệp như xe nâng người và xe golf điện. Với điện áp này, pin cung cấp một lượng năng lượng lớn hơn so với pin 36V, giúp gia tăng hiệu suất và tốc độ của các thiết bị. Pin 48V thường có dung lượng cao, đặc biệt thích hợp cho các ứng dụng đòi hỏi sự ổn định và thời gian hoạt động dài hơn.

Pin 60V: Pin 60V thường được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi sự mạnh mẽ và tốc độ cao như xe đạp điện chạy nhanh, xe máy điện chất lượng cao, và xe thể thao điện. Điện áp 60V cung cấp một lượng năng lượng đáng kể, giúp đạt được tốc độ và khả năng chuyển động nhanh hơn. Đây là lựa chọn phù hợp cho những người muốn trải nghiệm cảm giác đua xe trên các phương tiện điện tử.

Pin 72V: Là một trong những loại pin mạnh nhất và được sử dụng trong các ứng dụng đặc biệt như xe đua đường trường và các thiết bị công nghiệp yêu cầu công suất cao. Với điện áp này, pin cung cấp sức mạnh đỉnh cao, cho phép các phương tiện đạt tốc độ cực đại và vượt qua các khả năng hoạt động bình thường. Pin 72V thường được tích hợp từ nhiều cell pin để tạo ra điện áp cao và dung lượng lớn.

Ngoài điện áp, các bộ pin lithium-ion của chúng tôi cũng được phân loại dựa trên các thông số kỹ thuật khác, chẳng hạn như dung lượng, kích thước, trọng lượng, v.v. Chúng tôi cung cấp các bộ pin phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.

Tuổi thọ pin của pin xe đạp điện lithium là bao lâu?

Pin lithium là lựa chọn phổ biến nhất cho nhiều xe đạp điện. Chúng có tuổi thọ dài hơn, có nghĩa là chúng có thể được sạc nhiều lần hơn mà không cần thay thế. Dung lượng pin của xe đạp quyết định thời gian sử dụng của xe trong một lần sạc.

Kiểm tra trạng thái pin theo cách thủ công để đảm bảo pin đã được sạc đầy trước mỗi chuyến đi: nếu bạn nhận thấy pin sắp hết nhanh hơn, hãy cân nhắc mua pin dự phòng và kiểm tra điện áp của pin.

Cell pin LFP là một trong những dòng dòng sản phẩm nổi bật tại Tây Hà.

Cell pin LFP
Cell pin LFP

Pin lithium – lựa chọn hàng đầu cho xe đạp điện ở nhiều quốc gia

Xe đạp điện pin lithium ngày càng phổ biến trên thế giới
Xe đạp điện pin lithium ngày càng phổ biến trên thế giới

Như một phản ứng tích cực đối với Xanh và bảo vệ môi trường, mọi người trên khắp thế giới đang sử dụng xe đạp điện, thậm chí từ khi còn rất trẻ. Cho dù đó là sinh viên đại học, doanh nhân hay bà nội trợ, hầu như không có ai không lái xe đạp điện. Đặc biệt là ở Vương quốc Anh, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, v.v.

Nhiều người hỏi chúng tôi tại sao nhiều người đi xe đạp điện lại chọn pin lithium. Câu trả lời khá đơn giản: pin lithium nhẹ, an toàn và mạnh mẽ! Chúng có thể giúp xe đạp điện của bạn chạy nhanh hơn và bền hơn.

Bạn có thể dễ dàng tìm ra chiếc xe đạp tốt nhất cho mình thông qua việc so sánh các thông số kỹ thuật của chúng. Xe đạp điện tốt có bộ khung chất lượng cao và các bộ phận tuyệt vời để mang lại trải nghiệm lái xe thoải mái.

Vì lý do này, pin lithium là một sự đổi mới công nghệ so với các loại pin khác. Nó có thể là sự lựa chọn tốt nhất cho xe đạp điện hiện nay!

Tây Hà là một trong những nhà cung cấp các sản phẩm pin hàng đầu tại Việt Nam. Bằng kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp về năng lượng và phân phối pin, Tây Hà đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường và được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn.
Chúng tôi cung cấp các dòng sản phẩm pin lithium thông minh hoàn chỉnh dành cho xe điện, bao gồm BMS thông minh và pin từ các hàng sản suất hàng đầu trên thế giới. Cách tiếp cận hướng đến khách hàng và bộ pin lithium chất lượng của chúng tôi cho phép người lái xây dựng trải nghiệm đi xe độc ​​đáo, cá nhân hóa và nổi bật của họ.

Trả lời