Xe máy điện có cần bằng lái không? Thủ tục đăng ký xe máy điện 2023

Xe máy điện dần trở thành phương tiện lưu thông phổ biến của nhiều người dùng từ học sinh, dân văn phòng, nội trợ…. Bởi dòng xe này mang đến sự an toàn cao, tiện lợi cũng như tiết kiệm tiền xăng đáng kể. Nhưng có không ít người thắc mắc xe máy điện có cần bằng lái không? Theo dõi bài viết để biết câu trả lời chính xác nhất. 

Xe máy điện có cần bằng lái không?

Xe máy điện có cần bằng lái không? Có đội nón bảo hiểm không? 
Xe máy điện có cần bằng lái không? Có đội nón bảo hiểm không?

Các dòng xe máy điện đang trở thành “mối đe dọa” lớn đối với các loại xe gắn máy thông thường. Bởi dòng xe giúp việc di chuyển an toàn, tiện lợi và tính thân thiện với môi trường. Hơn thế nữa, phương tiện này dễ sử dụng nên được nhiều đối tượng người dùng lựa chọn từ học sinh, sinh viên, nội trợ đến dân văn phòng. Hiện nay, lượng người sử dụng loại xe này ngày một tăng cao, bạn có thể bắt gặp chúng ở khắp mọi nơi từ vùng nông thôn đến thành phố. Chính vì thế các câu hỏi xoay quanh dòng xe máy điện cũng được đặc biệt quan tâm.

Do đó, có không ít người dùng đang đặt câu hỏi việc đi xe máy điện có cần bằng lái không và bao nhiêu tuổi được điều khiển dòng xe này. Bởi điều này không chỉ liên quan trực tiếp tới sự an toàn của người điều khiển mà còn ảnh hưởng tới vấn đề pháp luật khi tham gia giao thông. Sau đây, chúng tôi sẽ chia câu hỏi thành 2 vấn đề để quý bạn đọc tham khảo và có được câu trả lời chính xác cũng như sự chuẩn bị tốt nhất khi muốn lựa chọn xe máy điện làm phương tiện lưu thông cho mình:

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện 

Xe máy điện cũng được xem như xe máy tuy nhiên phần động cơ dẫn bằng điện. Công suất xe máy điện không được vượt quá 4 kW và vận tốc tối đa 50 km/h. 

Theo quy định của pháp luật, những công dân đủ từ 16 tuổi trở lên mới được phép điều khiển xe máy điện. Đồng thời, người lái xe máy cũng phải đội mũ bảo hiểm khi lưu thông đường bộ. Đây là quy định rất rõ ràng mà mọi người Việt Nam cũng như người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam phải tuân thủ.

Xe máy điện có cần bằng lái không? 

Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi dựa vào điểm D, khoản 1, điều 3 Nghị Định 100/2019 – NĐ-CP nêu cụ thể như sau:

 • Đối với dòng xe máy điện công suất không quá 4kW, vận tốc dưới 50km/h thì không cần bằng lái xe.
 • Đối với dòng xe có công suất đạt từ 4kW trở lên buộc sử dụng bằng lái xe A1. 

Tóm lại, người điều khiển xe máy điện không cần bằng lái nhưng phải thỏa điều kiện đủ 16 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, khi tham gia lưu thông người sử dụng xe máy điện cần đội mũ bảo hiểm và tuân thủ Luật giao thông đường bộ. 

Người điều khiển xe máy điện phải từ 16 tuổi trở lên, đội nón bảo hiểm và đăng ký biển số xe
Người điều khiển xe máy điện phải từ 16 tuổi trở lên, đội nón bảo hiểm và đăng ký biển số xe

Đăng ký xe máy điện ở đâu? 

Thủ Tướng Chính Phủ ban hành quy định năm 2023, tất cả các dòng xe sử dụng năng lượng điện buộc phải đăng ký kiểm soát. Chủ sở hữu cần hoàn tất các thủ tục đăng ký biển số xe máy điện với cơ quan nhà nước. Việc này nhằm quản lý tài sản, thống kê lượng xe trên toàn quốc, việc đăng ký cũng khá đơn giản. Để biết cơ quan đăng ký xe máy điện ở đâu, chủ sở hữu tham khảo 3 bước sau: 

Nộp phí trước bạ tại Chi cục thuế 

Để hoàn thành thủ tục đăng ký xe máy điện, chủ sở hữu nộp phí trước bạ tại Chi cục Thuế quận/huyện. Nhân viên hướng dẫn điền vào mẫu tờ khai lệ phí các thông tin cá nhân, phương tiện sở hữu. Khi đi nhớ mang theo:

 • Phiếu kiểm tra chất lượng xe máy điện
 • Trị giá tài sản là đơn mua xe máy điện theo hóa đơn giá trị gia tăng  
 • Nguồn gốc tài sản viết theo thông tin của nơi bán
 • Chủ sở hữu chờ cán bộ nhận hồ sơ và kê khai thủ tục nếu hợp lệ nhận về “Thông báo phí trước bạ”
 • Chi cục thuế xuất phiếu “Yêu cầu nộp phí” chứ không trực tiếp thu phí trước bạ.
Khai lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế
Khai lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế

Nộp phí trước bạ tại ngân hàng/kho bạc 

Sau khi nhận thông báo nộp phí trước bạ, chủ sở hữu mang phiếu đến ngân hàng/ kho bạc nhà nước để nộp đúng số tiền yêu cầu trên phiếu. Đóng phí thành công, chủ sở hữu giữ lại biên lai để làm đăng ký biển số xe máy điện. 

Làm thủ tục tại trụ sở công an

Để quá trình làm thủ tục đăng ký xe máy điện nhanh chóng, chủ sở hữu mang theo biên lai đóng phí trước bạ đến trụ sở công an quận/ huyện. Sau đó, thực hiện theo 5 bước bên dưới đây:

 • Bước 1: Chủ sở hữu nhận Hồ sơ đăng ký xe và tờ khai để bắt đầu điền thông tin cần thiết. 
 • Bước 2: Cán bộ công an hướng dẫn chủ sở hữu cà số khung, số máy có sẵn trên động cơ xe máy điện và dán vào hồ sơ trên. 
 • Bước 3: Trả hồ sơ đã điền cho cán bộ công an
 • Bước 4: Chờ gọi tên đến phòng bấm số xe máy điện
 • Bước 5: Cuối cùng, chủ sở hữu nộp phí đăng ký xe và nhận biển số cứng trước khi ra về. Cơ quan công an gửi bản chính giấy phép đăng ký xe máy điện (GPĐKXMĐ) về địa chỉ của chủ sở hữu qua đường bưu điện. 
Làm thủ tục đăng ký xe máy điện tại cơ quan công an quận/huyện nơi cư trú
Làm thủ tục đăng ký xe máy điện tại cơ quan công an quận/huyện nơi cư trú

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy điện theo quy định 2023 

Việc nắm được các bước đăng ký xe máy điện ở đâu vẫn chưa đủ mà chủ sở hữu cần tham khảo tiếp quy trình đăng ký cụ thể theo quy định mới nhất năm 2023. Chi tiết ngay sau đây: 

Chuẩn bị hồ sơ trước khi đăng ký

Để không phát sinh vấn đề trong khi đăng ký xe máy điện, chủ sở hữu nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ quan trọng trước khi đến cơ quan nhà nước. Bao gồm:

 • Sổ hộ khẩu (Photo + bản chính để đối chiếu) nếu cá nhân đăng ký hoặc giấy giới thiệu nếu đại diện cho cơ quan. 
 • Bản gốc CMND/CCCD 
 • Giấy khai đăng ký xe
 • Giấy kiểm tra chất lượng xe 
 • Giấy chứng nhận chất lượng xe 
 • Hóa đơn mua xe 
 • Lệ phí trước bạ 
Chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe máy điện đầy đủ để không mất thời gian 
Chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe máy điện đầy đủ để không mất thời gian

Nộp thuế trước bạ

Chủ sở hữu mang hóa đơn giá trị gia tăng khi mua xe máy điện và CMND/CCCD đến chi cục thuế để kê khai thuế trước bạ. Hoàn tất thông tin trên tờ khai, chờ cơ quan Thuế phê duyệt và đến ngân hàng/kho bạc nhà nước tại địa phương nộp thuế. 

Điền tờ khai đăng ký xe máy điện

Chủ sở hữu đem biên lai nộp phí trước bạ đến cơ quan công an tiến hành xin tờ khai đăng ký biển số xe máy điện. Toàn bộ thông tin đều có sẵn theo mẫu nên chủ sở hữu có thể thuận lợi hoàn tất các bước đăng ký xe. 

Đóng phí đăng ký xe máy điện

Đến bước này, chiếc xe máy điện của chủ sở hữu gần như đã được Pháp luật chứng nhận. Chủ sở hữu đóng lệ phí đăng ký biển số xe máy điện với số tiền 550.000 đồng là có thể tự tin điều khiển xe trên đường.

Xem thêm: Bảng giá pin xe đạp điện xe máy điện mới nhất

Như vậy, với chuyên đề xe máy điện có cần bằng lái không thì đáp án chính xác là không. Vì dòng xe máy điện không nằm trong các trường hợp cần bằng lái xe máy để được phép lưu thông trên đường theo quy định của Pháp luật. Tuy nhiên, người sở hữu xe máy điện cần tiến hành đăng ký biển số xe tại địa phương sinh sống. Và người điều khiển dòng xe này phải đủ 16 tuổi trở lên, đội mũ bảo hiểm đồng thời chấp hành Luật giao thông như các phương tiện khác.

Trả lời