Nguyên lý của ắc quy xe điện và cách sạc ắc quy đúng cách

Nguyên lý hoạt động của ắc quy xe điện

Diễn ra theo 2 quá trình dựa trên các phản ứng hóa học tại cực dương và cực âm của bình:

Khi có dòng điện nạp vào bình ắc quy:

Xảy ra quá trình nạp điện cho bình ắc quy dựa trên sự biến đổi điện năng thành hóa năng để tích trữ lại năng lượng cho bình. Năng lượng điện chuyển đổi PbSO4 tại cực âm và cực dương thành PbO2 và Pb, tương ứng, và phản ứng với vật liệu hoạt động trên các lưới để làm tăng trọng lượng riêng và phát ra một lực điện động.

Xem thêm: Ắc quy khô Chilwee không lo bảo dưỡng

Nạp điện cho bình ắc quy như thế nào Đúng?

Hướng dẫn sạc bình ắc quy đúng cách, an toàn nhất - META.vn

  • Dòng điện liên tục:
  • Phương pháp nạp này sử dụng một dòng điện liên tục (A) để tăng điện áp của ắc quy. Phải lưu ý dòng điện nạp và thời gian nạp để tránh nạp quá đầy gây hỏng bình. Sau khi nạp xong, nhớ rút sạc.
  • Điện áp liên tục:
  • Phương pháp nạp này tạo ra một điện áp liên tục từ bộ sạc để giảm dần dòng điện vào ắc quy trong suốt thời gian của quá trình sạc. Không giống như phương pháp sử dụng dòng điện liên tục, không cần phải lo lắng về dòng điện nạp và thời gian nạp. Phương pháp này là thích hợp nhất cho ắc quy dạng MF.
  • Dòng điện liên tục/Điện áp liên tục:
  • Trong phương pháp này, một dòng điện liên tục được sử dụng trong thời gian sạc ban đầu và sau đó một điện áp liên tục được sử dụng trong thời gian nạp sau đó. Phương pháp này được sử dụng để giảm thiểu mọi thiệt hại có thể xảy ra đối với ắc quy trong quá trình sạc. Phương pháp nạp này thường được sử dụng nhiều nhất cho ắc quy có chu kỳ nạp xả sâu.

Lưu ý khi chọn dòng sạc bình ắc quy đúng cách để ắc quy có tuổi thọ cao:

Theo tiêu chuẩn IEEE và khuyến cáo của nhà sản xuất thì dòng sạc bình ắc quy sẽ được chọn như sau:

  • Đối với Bình ắc quy Ni-Cd kiềm: Isạc = 0.2C5 (A). Ví dụ, bình Nicd kiềm có dung lượng 100Ah thì dòng nạp được chọn là 0.2*100=20A.
  • Đối với Bình ắc quy Axit-chì (hở và kín): Isạc = 0,1C10 (A). Ví dụ, bình Axit-chì có dung lượng 100Ah thì dòng sạc được chọn là 0.1*100=10A.

Khi có thiết bị tiêu thụ điện nối vào bình ắc quy:

Xảy ra quá trình phóng điện. Phóng điện, tùy thuộc vào các bộ phận điện được sử dụng trong xe hơi, xem phần chuyển đổi năng lượng hóa học thành năng lượng điện. Các cực âm (PbO2) và dương (Pb) chuyển sang PbSO4 và axit sunfuric loãng (chất lỏng) phản ứng với vật liệu hoạt động trên lưới điện và chuyển thành nước có trọng lượng riêng thấp hơn.

Ắc quy tự phóng điện:

Tự phóng điện là hiện tượng giảm điện áp tự nhiên, trọng lượng riêng và năng lượng điện sau một khoảng thời gian nhất định mà không có sự tác động của một mạch điện bên ngoài.

Các bình ắc quy bảo quản không đúng cách cũng tự giảm điện năng hay còn gọi là tự phóng điện. Nhiệt độ ở những nơi bảo quản bình ắc quy quá cao sẽ làm bình ắc quy tự phóng điện nhanh hơn vì thế nên để bình ắc quy ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào bình.

Cũng cần định kỳ sạc bổ sung lại cho ắc quy nếu không sử dụng đến để ắc quy có được tuổi thọ tốt.

Dấu hiệu nhận biết ắc quy cần thay thế

Sạc nhanh đầy

Thông thường để sạc đầy một xe đạp điện cần 6-8 tiếng và xe máy điện cần 8-10 tiếng. Tuy nhiên, nếu quy trình này diễn ra nhanh hơn, Khi đó đèn năng lượng chỉ đầy điện, nhưng thực chất mới đi được một quãng đường ngắn thì điện đã hết khiến bạn rất bực bội, đặc biệt là khi đang ở xa và phải dắt bộ. Đây là dấu hiệu cho thấy ắc quy của bạn đang bị hỏng do khả năng tích điện giảm sút nghiêm trọng. Đối với trường hợp này bạn nên mang đến trung tâm bảo hành để được kiểm tra và thay thế.

Hiện tượng giật khi đi

Khi ắc quy xe đạp điện bị chai thì nội trở của pin sẽ tăng khiến dòng xả của ắc quy giảm, khi đó dòng xả không đều dẫn tới xe bị giật khi di chuyển. Điều này cũng là dấu hiệu báo hiệu ắc quy xe đạp điện của bạn đang dần xuống cấp và cần được thay thế.

Sạc đầy nhưng vít ga là sụt điện và không đi được

Trường hợp khi bạn sạc pin báo đầy rồi và vít ga là sụt điện và xe không đi được. Có thể dựng chân chống giữa thì xe chạy nhưng khi có tải thì xe không chạy do ắc quy không tích được điện, hiển thị sạc đầy là do báo pin bị ảo.

Ắc quy có hiện tượng phồng, bốc mùi khó chịu hoặc chảy nước

Nếu ắc quy của bạn có hiện tượng phồng bình, bốc mùi khó chịu hoặc bị chảy nước thì chắc chắn ắc quy của bạn đã bị hỏng và cần thay thế sớm để tránh nguy hiểm khi sử dụng.

Xe điện thường sử dụng loại ắc quy nào?

Hiện nay, xe điện được chia làm hai loại là xe máy điện và xe đạp điện. Đó là lý do ắc quy xe điện cũng được chia làm hai loại tương ứng là ắc quy xe máy điện và ắc quy xe đạp điện. Thông thường, loại xe đạp điện sẽ sử dụng 4 bình ắc quy 12V-12AH được mắc nối tiếp tùy vào từng dòng xe nhất định. Còn xe máy điện sẽ sử dụng 4 hoặc 5 bình 12V-20AH mắc nối tiếp.

Địa chỉ mua, bán ắc quy xe điện chính hãng

Khi mua bán, sử dụng sẽ có rất nhiều trường hợp xảy ra với ắc quy. Đó là lý do bạn cần đến một đơn vị chuyên cung cấp ắc quy chính hãng chất lượng

Sản phẩm

Các sản phẩm ắc quy được Tây Hà phân phối đều là các loại ắc quy xịn nhập khẩu và 100% là hàng chính hãng. Khi giao tới khách hàng, ắc quy sẽ đầy đủ các loại tem, phiếu bảo hành… Vì vậy quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn ắc quy của chúng tôi.

Tây Hà phân phối sản phẩm Ắc quy Chilwee nhập khẩu chính hãng, chất lượng tốt
Tây Hà phân phối sản phẩm Ắc quy Chilwee nhập khẩu chính hãng, chất lượng tốt

Bảo hành

Ngoài sản phẩm chất lượng, khi mua ắc quy xe điện chính hãng của Tây Hà vẫn triển khai chương trình bảo hành như khi đặt mua trực tiếp tại các địa điểm kho

– Bảo hành 1 ĐỔI 1 trong thời gian 12 tháng

– Lỗi phồng ắc quy do nhà sản xuất đổi mới trong khoảng 6 tháng

Kỹ thuật

Đội ngũ kỹ thuật viên của Tây Hà được đào tạo bài bản, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ắc quy. Ngoài ra, kỹ thuật viên còn rất nhiệt tình, thân thiện và có trách nhiệm đối với khách hàng. Chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ, giao tận tay khách hàng ắc quy chính hãng.

Xem thêm: https://tayha.net/xe-dien-san-golf-xe-dien-du-lich/

Trả lời