Pin Lithium hydroxide là gì và được sử dụng ở đâu?

Pin lithium hydroxide được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử hiện nay. Bạn hãy cùng Ắc quy Tây Hà tìm hiểu về dòng pin này cũng như nơi chúng ta có thể sử dụng nó ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Pin lithium hydroxide là gì?

Lithium hydroxide là gì?
Lithium hydroxide là gì?

Liti hydroxide là một bazơ mạnh với các tính chất hóa học tương tự như các hydroxide Nhóm 2 trong bảng tuần hoàn hoá học, thay vì giống các hydroxide Nhóm 1. Lithium hydroxide có công thức hóa học là LiOH, trọng lượng phân tử là 23,95, tinh thể tứ giác màu trắng, có tính ăn mòn cao và sẽ gây kích ứng da người, với điểm nóng chảy là 450 ℃ (842 ℉), mật độ tương đối là 1,46. Nhiệt độ phân hóa là 924 ℃ (1695 ℉). Lithium hydroxide ít tan trong ethanol, tan trong nước, nhưng độ tan của nó thấp hơn so với hydroxide của các kim loại kiềm khác.

Sau khi hấp thụ hơi ẩm trong không khí hay kết tinh trong dung dịch nước, chúng ta sẽ thu được lithium hydroxide monohydrate. Liti hydroxide gây phản ứng với các khí axit như lưu huỳnh đioxit, hiđro clorua, hydro xyanua,… Hợp chất này cũng có thể gây phản ứng hoàn toàn với axit mạnh hoặc yếu trong dung dịch nước. Liti hydroxide hấp thụ carbon dioxide trong không khí để tạo ra lithium carbonate. 

Lithium hydroxide được sử dụng ở đâu?

Lithium hydroxide được sử dụng ở đâu? 
Lithium hydroxide được sử dụng ở đâu?

Lithium hydroxide được sử dụng như một chất phụ gia dầu mỡ như chất làm đặc, chất chống oxy hóa, chất chịu cực áp,… và có thể cải thiện khả năng chịu nhiệt, chịu nước, độ ổn định cùng các đặc tính cơ học. Cạnh đó, mỡ gốc liti hydroxide thường được sử dụng cho các ổ trục trong ô tô, tàu hỏa, máy bay, cần trục và bất kỳ thiết bị máy móc quý giá nào.

Loại pin lithium hydroxide, với điểm nóng chảy thấp, đã được chấp nhận phổ biến trên thế giới hiện nay như một vật liệu điện phân tốt hơn trong sản xuất pin lithium-ion NCA, NCM, cho phép pin lithium giàu niken có tính chất điện tốt hơn nhiều so với pin lithium carbonate; trong khi loại pin thứ 2 vẫn luôn là lựa chọn ưu tiên cho LFP cùng nhiều loại pin khác cho đến nay.

Lithium hydroxide rắn rang còn có thể sử dụng như một chất hấp thụ carbon dioxide cho các phi hành đoàn trong tàu vũ trụ và tàu ngầm. Khí cacbonic trong khí có thể dễ dàng hấp thụ mọi thứ có chứa hơi nước. Công thức phản ứng hóa học của nó như sau: 2LiOH + CO2 → Li2CO3 + H2O.

Một gram lithium hydroxide khan có thể hấp thụ 450ml carbon dioxide, và 750 gram đủ để hấp thụ tất cả carbon dioxide thở ra từ một người trong cả ngày. Bên cạnh đó, lithium hydroxide chủ yếu được dùng để sản xuất các hợp chất liti khác nhau như muối liti, xà phòng liti, mỡ bôi trơn gốc liti và nhựa alkyd. Và lithium hydroxide còn được sử dụng rộng rãi như:

  • Chất xúc tác
  • Chất phát triển nhiếp ảnh
  • Chất phát triển để phân tích quang phổ
  • Chất phụ gia trong pin kiềm. 

Là một chất phụ gia cho chất điện phân của pin kiềm, ưu điểm của pin lithium hydroxide có thể tăng công suất điện từ 12% – 15% và tuổi thọ của pin lên đến 2 – 3 lần.

Phân khúc ứng dụng pin hydroxide để chiếm lĩnh thị trường

Phân khúc ứng dụng pin lithium hydroxide để chiếm lĩnh thị trường
Phân khúc ứng dụng pin lithium hydroxide để chiếm lĩnh thị trường

Lithium hydroxide là một hợp chất ưa thích để chế tạo cực âm trong pin sạc nởi nó có tiềm năng điện hóa cao. Điều này có nghĩa là pin lithium hydroxide có thể tạo ra một lượng năng lượng điện đáng kể. Nó nhẹ, yếu tố rất quan trọng đối với các thiết bị di động hiện nay như xe điện. Pin lithium hydroxide có độ ổn định nhiệt tốt và có thể cải thiện hiệu suất tổng thể của pin. Do đó, pin lithium hydroxide đã trở thành lựa chọn phổ biến cho các nhà sản xuất.

Các chính phủ trên toàn thế giới hiện nay đang thúc đẩy sự phát triển của thị trường xe điện để bảo vệ môi trường xanh bằng cách cung cấp các khoản trợ cấp. Cạnh đó còn có những ưu đãi dành cho những người tiêu dùng mua xe điện và thực hiện các quy định chặt chẽ hơn đối với các phương tiện giao thông thông thường. 

Ví dụ, Trung Quốc đã dẫn đầu về phí trong thị trường xe điện trên thế giới và sẽ cố gắng đặt mục tiêu có hơn 50% tổng doanh số bán ô tô mới là xe điện vào năm 2035. Những chính sách này của chính phủ Trung Quốc đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường xe điện nước này nói riêng và thế giới nói chung. 

Phân khúc ứng dụng pin của thị trường pin lithium hydroxide toàn cầu đã đề cập đến việc sử dụng pin lithium hydroxide trong sản xuất vật liệu catot cho pin lithium-ion. Pin lithium-ion được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng như điện tử cầm tay, xe điện và hệ thống lưu trữ năng lượng tĩnh. Lithium hydroxide là vật liệu chính trong việc sản xuất cực âm cho các loại pin lithium hydroxide, khiến nó trở thành một thành phần cực kỳ quan trọng của chuỗi cung ứng pin lithium-ion.

Doanh số bán xe điện toàn thế giới đang gia tăng nhanh trong những năm gần đây. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), doanh số bán xe điện trên toàn thế giới đã đạt mức cao kỷ lục 4,7 triệu chiếc vào năm 2021, tăng 43% so với năm 2020. Sự tăng trưởng của thị trường xe điện được thúc đẩy bởi các yếu tố như trợ cấp và ưu đãi đến từ chính phủ, mối quan tâm về vấn đề bảo vệ môi trường, những tiến bộ trong công nghệ pin xe điện đã dẫn đến kết quả phạm vi lái xe dài hơn và thời gian sạc đầy pin nhanh hơn.

Pin lithium hydroxide thân thiện với môi trường 
Pin lithium hydroxide thân thiện với môi trường

Pin lithium hydroxide dùng một lần là pin sử dụng lithium kim loại làm cực dương. Những loại pin này có tuổi thọ cao hơn và mật độ sạc cao, khiến cho chúng phù hợp với các ứng dụng cho các sản phẩm như máy tạo nhịp tim, các thiết bị y tế điện tử khác cần đến nguồn điện lâu dài. Những pin lithium hydroxide này được thiết kế để sử dụng một lần và sau đó thải bỏ, không giống như các loại pin sạc có thể được sạc lại và sử dụng nhiều lần.

Trên đây Ắc quy Tây Hà đã chia sẻ, giải đáp cho bạn đọc về pin lithium hydroxide. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị, bổ ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng pin này. Nếu bạn đang tìm địa chỉ bán pin lithium chất lượng với mức giá tốt nhất trên thị trường thì hãy liên hệ với Ắc quy Tây Hà ngay qua website https://tayha.net nhé!

Trả lời