So sánh tìm điểm khác biệt giữa bình ắc quy nước và khô

Bình ắc quy là thiết bị quen thuộc được ứng dụng nhiều trong đời sống con người. Tuy nhiên trên thực tế nhiều người không phân biệt được đâu là bình ắc quy nước, đâu là bình khô và loại nào tốt hơn. Để giúp bạn giải quyết thắc mắc này hãy cùng Tây Hà tham khảo nội dung sau.

Phân biệt bình ắc quy nước và khô dựa vào cấu tạo

Hiện nay trên thị trường có 2 loại ắc quy là ắc quy nước và khô, mỗi loại sẽ có đặc điểm khác nhau phù hợp với những thiết bị sử dụng cụ thể. Để có thể phân biệt và so sánh ắc quy khô và nước chúng ta sẽ tìm đặc điểm cấu tạo của hai loại bình này.

Bình ắc quy nước thường được cấu tạo hình chữ nhật với nhiều ô phía trong. Mỗi ngăn đều có nắp đậy phía trên và có 1 lá chì, kim loại xen kẽ cùng với dung dịch loãng axit H2SO4.

Dung dịch axit này có tính ăn mòn cao và có mùi khá khó chịu, vì vậy khi sử dụng người dùng cần chú ý để chất này không bị chảy ra ngoài. Bên cạnh đó bình ắc quy nước còn cần phải bổ sung nước theo định kỳ.

Ngược lại, bình ắc quy khô có thiết kế kín, đặc biệt là không phải bổ sung nước định kỳ. Nó còn được gọi với tên gọi khác là bình ắc quy kín. Về bản chất, bình ắc quy khô vẫn có axit H2SO4 nhưng tồn tại ở dạng gel.

 

Đặc điểm cấu tạo bình ắc quy khô
Đặc điểm cấu tạo bình ắc quy khô

Tìm hiểu ưu nhược điểm của bình ắc quy nước và khô

Xem thêm:

Mỗi loại bình sẽ có những ưu và nhược điểm riêng phù hợp với nhu cầu của người dùng. Vì thế trước khi đi vào lựa chọn bạn phải tìm hiểu kỹ đặc điểm để có thể có được quyết định hiệu quả nhất. Cụ thể các thông tin về sản phẩm như sau:

Đặc điểm của bình ắc quy nước

Bình có những đặc điểm nổi bật như:

 • Bình cung cấp dòng điện khỏe hơn hẳn bình ắc quy khô.
 • Giá thành thường rẻ hơn do cách chế tạo đơn giản hơn.
 • Có thể tháo ra sử dụng cho các thiết bị điện khác như dùng để thắp sáng, quạt điện.
 • Bình không bị hết điện đột ngột, yếu dần rồi mới hết và có thể hồi điện nếu để lâu. Điều này giúp tài xế có thể khởi động lại máy để đến nơi sửa chữa thay thế bình ắc quy.

Bên cạnh đó, loại bình này cũng có hạn chế như:

 • Phải nạp điện bổ sung 3 tháng 1 lần nếu không nối với thiết vị tiêu thụ điện.
 • Phải châm nước định kỳ để đảm bảo hoạt động tốt nhất.
 • Do chứa dung dịch axit vì vậy khi nạp bình có thể phát ra khí cháy hoặc có mùi khó chịu. Bên cạnh đó, axit còn bị bốc hơi và gây rỉ bộ phận bên trong bình.

Có thể thấy, với những đặc điểm trên, bình ắc quy nước thường phù hợp cho những loại xe chạy đường dài hoặc đi nhiều hơn do có dòng điện khỏe hơn hẳn bình khô.

Bình ắc quy nước thích hợp dùng cho xe chạy đường dài
Bình ắc quy nước thích hợp dùng cho xe chạy đường dài

Đặc điểm của bình ắc quy khô

Khắc với bình nước, bình ắc quy khô thích hợp sử dụng cho những xe di chuyển quãng đường ngắn hoặc ít đi lại. Bình có đặc điểm như:

 • Để bình lâu cũng không sợ hết điện.
 • Bình kín vì vậy không gây mùi khó chịu do không phát sinh khí ra ngoài.
 • Dòng điện nạp cao, sau khi phát dòng điện lớn thường sẽ hồi phục điện áp nhanh hơn, giúp hoạt động của kích điện ổn định.
 • Trong quá trình sử dụng bình không cần sử dụng điện dịch, không cần bảo dưỡng và châm thêm nước.
 • Bình có tuổi thọ cao hơn so với bình nước nhờ công nghệ sản xuất hiện đại hơn.

Xem thêm một số lĩnh vực sử dụng bình ắc quy nước:

Bên cạnh những ưu điểm thì bình khô cũng có rất nhiều hạn chế như:

 • Giá thành bình đắt hơn so với bình ắc quy nước
 • Sẽ bị hết điện đột ngột khiến người dùng không kịp xử lý

Có thể thấy, mỗi loại bình sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Vì vậy việc nên dùng ắc quy khô hay nước còn phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng.

Mong rằng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn so sánh và nhận biết được bình ắc quy khô và ắc quy nước. Ngoài ra nếu quý bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại bình ắc quy thì có thể liên hệ với chúng tôi tại hotline 0986.866.987 hoặc website: tayha.net để được tư vấn miễn phí.

Trả lời